Cuối năm, giá nhà đất đã chững lại?

Vũ Minh

08:40 22/12/2015

BizLIVE -

Theo đánh giá của Vnrea, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục ổn định, lượng giao dịch và cả giá bán có xu hướng chững lại trong dịp cuối năm 2015.

Cuối năm, giá nhà đất đã chững lại?

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất đông sản Việt Nam (Vnrea), thị trường bất động sản tháng 11/2015 tiếp tục xu hướng tăng trưởng từ đầu năm. Lượng giao dịch có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2014 và những tháng đầu năm 2015.
Giá nhà ở trong tháng 11/2015 tương đối ổn định, một số dự án tại các khu vực trung tâm, triển khai đúng tiến độ giá chào bán tăng nhẹ.
Báo cáo cập nhật thị trường bất động sản tháng 11/2015 của Vnrea cho biết, lượng giao dịch 11 tháng năm 2015 đạt khoảng 24.300 giao dịch, tăng khoảng 92% so với 11 tháng năm 2014. Một số dự án chung cư trung, cao cấp đang triển khai có vị trí đẹp, với tiến độ nhanh được nhiều khách hàng quan tâm.
Ngoài ra, các dự án có căn hộ nhỏ ở khu vực có vị trí tốt, giá cả hợp lý, chủ đầu tư có uy tín... cũng được giao dịch nhiều.
Số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản tính đến tháng 11/2015 đã tăng 77,8%, đứng đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tất cả các lĩnh vực
Thị trường bất động sản vẫn tiếp tục ổn định, mặc dù lượng giao dịch có xu hướng chững lại nhưng vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014, tồn kho tiếp tục giảm.
Về lượng giao dịch, theo báo cáo của một số sàn giao dịch bất động sản lớn tại Hà Nội, trong tháng 11 có khoảng 1.550 giao dịch thành công, tuy giảm 5% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng gần 11% so với cùng thời điểm năm 2014.
Tại TP. HCM, trong tháng 11 có khoảng 1.600 giao dịch bất động sản thành công, tăng 23% so với cùng thời điểm năm 2014.
Tính chung, lượng giao dịch 11 tháng năm 2015 đạt khoảng 24.300 giao dịch, tăng khoảng 92% so với cùng kỳ năm trước.
Về giá căn hộ, ghi nhận thực tế của Vnrea cho thấy, giá nhà ở trong tháng 11 tương đối ổn định, một số dự án tại các khu vực hạ tầng đầy đủ, triển khai đúng tiến độ... giá chào bán tăng nhẹ.
 
Một số dự án chung cư trung, cao cấp đang triển khai có vị trí đẹp, với tiến độ nhanh được nhiều khách hàng quan tâm. Các đợt mở bán của những dự án này thu hút rất nhiều khách hàng như dự án Park Hill Times city, Tràng An Complex, FLC 36 Phạm Hùng, FLC Twins Tower....
Trong khi đó, tại TP. HCM giao dịch nhà phố, đất nền cũng tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thành công nhiều ở khu vực đang có hạ tầng phát triển như: Quận 9, Quận 2, Quận Thủ Đức...
Tại thị trường Hà Nội, giá căn hộ chung cư phần lớn ổn định. Một số dự án đang hoàn thiện, có vị trí tốt giá tăng khoảng 1 - 3% như khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân. Phân khúc nhà liền kề, biệt thự tại một số khu vực giá tăng nhẹ.
Tại TP. HCM, giá nhà ở những tháng gần đây tương đối ổn định, không có nhiều biến động, tăng nhẹ ở một số dự án sắp hoàn thành có hạ tầng tốt, mức giá tăng chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp như tại dự án Mastery Thảo Điền, The Sun Avennue thuộc Quận 2, dự án Mega Residence thuộc Quận 9..

VŨ MINH