Chung cư “sắp đổ”, hàng nghìn dân Hà Nội đang bị đe dọa

Vũ Tuấn

10:32 28/02/2016

BizLIVE - Hà Nội có tới 42 chung cư cũ "sắp đổ", thị trường bất động sản đầy rẫy lo lắng liên quan đến việc ngân hàng siết tín dụng là những thông tin nóng nhất trong tuần qua.

Chung cư “sắp đổ”, hàng nghìn dân Hà Nội đang bị đe dọa

Ảnh minh họa.

Công bố danh sách 42 chung cư cũ nguy hiểm “sắp đổ” ở Hà Nội
Có tới 39 tòa chung cư cũ đang ở mức độ nguy hiểm C, cuộc sống của hàng vạn hộ dân thủ đô Hà Nội đang đứng trước sự đe dọa an toàn.
Dưới đây là danh mục và hiện trạng cụ thể của 42 tòa chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng và rơi vào trạng thái nguy hiểm trên địa bàn TP. Hà Nội. (Xem tiếp)
“Không cho thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa có sổ đỏ”
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea), nếu cho phép thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tức "sổ đỏ") thì có thể dẫn đến việc một nhà ở thế chấp nhiều nơi.
Liên quan đến các nội dung thế chấp đối với sản phẩm bất động sản, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có kiến nghị gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp và các đơn vị có liên quan. 
"Đối với nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì không có cơ sở pháp lý để thực hiện thế chấp nhà ở. Nếu cho phép thế chấp nhà ở có sẵn nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì có thể dẫn đến một nhà ở thế chấp nhiều nơi", HoRea khẳng định. (Xem tiếp)
Phát hiện nhiều sai phạm ở dự án nhà ở xã hội
Thanh tra Bộ Xây dựng vừa phát hiện nhiều sai phạm tại dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) làm chủ đầu tư. 
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc chấp hành pháp luật trong cổ phần hóa, quản lý, sử dụng vốn, tài sản, Công ty SDU đã có nhiều sai phạm trong việc triển khai dự án xây dựng nhà ở xã hội 143 Trần Phú. Đây là dự án nhà ở xã hội thuộc diện được vay gói 30.000 tỷ đồng bị phanh phui sai phạm đầu tiên. 
Công ty SDU đã sai phạm khi dự toán tính thêm chi phí vận chuyển lên cao đối với gạch vữa xây, dẫn đến tăng sai số tiền hơn 1,6 tỷ đồng; trong việc lắp đặt ống cấp nước lạnh cũng tính thêm chênh lệch khiến tăng vốn đến hơn 536 triệu đồng. (Xem tiếp)
Sai phạm nghiêm trọng của nhiều công ty con thuộc Tổng công ty Sông Đà
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, nhiều công ty con thuộc Tổng công ty Sông Đà bị phát hiện không ít sai phạm khi thực hiện thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong cổ phần hóa, quản lý, sử dụng vốn, tài sản.
Cụ thể, tại Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) tồn tại khoản tiền ghi là “tạm ứng cá nhân” chưa được quyết toán lên đến hơn 12,9 tỷ đồng. Tại dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, Q.Hà Đông (Hà Nội) do SDU triển khai, dự toán tính thêm chi phí vận chuyển lên cao 
Tại Công ty CP đầu tư phát triển Sông Đà (IDC), Công ty thủy điện Nậm Chiến (H.Mường La, Sơn La),  Công ty CP điện Việt Lào, Công ty thủy điện Nậm He (H.Mường Trà, Điện Biên)... Thanh tra xây dựng cũng phát hiện nhiều sai phạm hàng tỷ đồng. (Xem tiếp)
Tổng giám đốc UDIC dọa bỏ tù “cò” ăn chênh căn hộ
Trước thông tin “cò” môi giới đã chèo kéo khách mua nhà tại dự án Udic Riverside 1, Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang dọa sẽ bỏ tù “cò” ăn chênh.
Dự án Udic Riverside 1 (122 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng và Đô thị UDIC làm chủ đầu tư nằm ngay chân cầu Vĩnh Tuy trên diện tích hơn 5.000 m2 với tổng mức đầu tư 703 tỷ đồng. Giá bán từ 22-27 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT.
Hiện dự án này đang xuất hiện hiện tượng nhiều môi giới chèo kéo khách làm loạn thị trường với tiền chênh lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. (Xem tiếp)
“Sao lại phải siết tín dụng vào bất động sản”
Thị trường bất động sản đang có nhiều tín hiệu phát triển khá tốt, vậy tại sao lại phải siết tín dụng vào bất động sản? 
Đó là ý kiến của một số chuyên gia kinh tế uy tín khi trao đổi với BizLIVE về các nội dung sửa đổi Thông tư 36 liên quan đến việc siết tín dụng cho vay trung và dài hạn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận nhiều ngày qua. (Xem tiếp)

VŨ TUẤN