CBRE: Chủ đầu tư thông minh không dại gì “làm giá”

Ngôn Dân

18:41 02/04/2015

BizLIVE - Chiều nay (2/4), CBRE đã tổ chức buổi công bố thị trường bất động sản TP.HCM quý I/2015. Theo đó, nguồn cung thị trường này đang có sự chuyển biến mạnh mẽ ngay từ đầu năm nay.

CBRE: Chủ đầu tư thông minh không dại gì “làm giá”

Thị trường căn hộ bán tại TP.HCM quý I có sự chuyển biến mạnh mẽ (Ảnh: Ngôn Dân).

Trả lời câu hỏi của BizLIVE rằng liệu có hay không hiện tượng nhiều chủ đầu tư "làm giá" để kiếm lợi trong lúc thị trường bất động sản đang ấm lên, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho rằng, ít nhất là ngay tại thời điểm này, nếu chủ đầu tư nào muốn "làm giá" cũng không có cơ hội để làm điều đó.

"Khách hàng bây giờ rất thông minh, họ có nhiều cách tìm các nguồn thông tin để so sánh, thẩm định dự án, đặc biệt là giá bán. Do đó, những chủ đầu tư bất động sản thông minh thì không dại gì làm điều này", bà Dương Thùy Dung nhận định.

Cũng theo bà Dung, giá là yếu tố đầu tiên mà người tiêu dùng xem xét lựa chọn căn hộ, kế đến là môi trường sống. Chính vì vậy, việc cố tình đẩy giá lên cao sẽ gây nguy cơ rủi ro rất cao đến đầu ra của sản phẩm. Điều này còn khiến uy tín của chủ đầu tư có thể sẽ bị ảnh hưởng, thiệt hại là khó mà đong đếm được.

Tuy nhiên, bà Dung cũng cho rằng, nếu có chuyện "làm giá", thì điều này chỉ là đơn lẻ, không thể là hiện tượng được.

Trong báo cáo về thị trường căn hộ bán quý I/2015 tại TP.HCM, theo CBRE, từ đầu năm đến nay đã có 5.150 căn hộ được chào bán trong tất cả các phân khúc, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

"Điều này chứng tỏ tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể vì thông thường thị trường có xu hướng trầm lắng trong quý đầu tiên của năm", CBRE nhận định.

Theo CBRE, sôi động nhất trong quý này là phân khúc cao cấp, chủ yếu do các dự án lớn tiếp tục bung hàng như dự án Vinhomes Central Park của Vingroup; Masteri Thảo Điền của Công ty CP Đầu tư Thảo Điền; Scenic Valley của Phú Mỹ Hưng...

Đặc biệt, sau khi mua được 8 khu đất dự án ngay tại trung tâm TP.HCM trong năm 2014, Novaland cũng tham gia cuộc đua với việc chào bán dự án RiverGate, chào bán đợt 2 dự án The Tresor, dự án Botanica và 3 tòa tháp đầu tiên của dự án The Sun Avenue, cung cấp tổng cộng 756 căn hộ ra thị trường chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Khi được hỏi, liệu Novaland dự kiến sẽ lên sàn vào cuối năm 2015 có đúng thời điểm và đem lại lợi ích gì cho Tập đoàn này, bà Dương Thùy Dung cho rằng, việc lên sàn chứng tỏ được tính minh bạch của Novaland. Khi lên sàn, nhà đầu tư này sẽ có nhiều thuận lợi trong việc huy động vốn, liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

"Việc lên sàn ngay trong năm 2015 theo tôi là một quyết định đúng đắn. Nhà đầu tư này đã rất thành công khi đầu tư nhiều dự án lớn và thương hiệu của họ đã được khẳng định", bà Dương Thùy Dung nhấn mạnh.

NGÔN DÂN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?