Cắt ngọn 8B Lê Trực, nóng sai phạm loạt siêu dự án bất động sản

Gia Cát

15:57 04/10/2015

BizLIVE -

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, hàng loạt siêu dự án nghìn tỷ từ hạ tầng giao thông đến nhà ở chung cư đã bị phát hiện nhiều bê bối, sai phạm trên quy mô lớn.

Cắt ngọn 8B Lê Trực, nóng sai phạm loạt siêu dự án bất động sản

Dự án 8B Lê Trực la liệt sai phạm.

Dự án 8B Lê Trực: “Có nhiều sai phạm của chủ đầu tư”
 Đây là kết quả kiểm tra dự án số 8B Lê Trực mà UBND TP. Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tại nội dung mà UBND TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng dự án như: Xây dựng phần ngầm khi chưa được cấp phép; sau khi có giấy phép xây dựng tiếp tục có các sai phạm về chiều cao, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... 
Cụ thể: Về chiều cao công trình, giấy phép xây dựng quy định cao không quá 53m ở đỉnh tum thang. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19 khiến tổng chiều cao công trình thực tế hiện nay là 69m, vượt 16m, tương đương 5 tầng. (Xem tiếp)
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Nhiều vị trí thi công ẩu
Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng yêu cầu các đơn vị thi công các gói thầu từ EX-3 đến EX-6 bóc bỏ và thi công lại những vị trí không đảm bảo yêu cầu tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Theo đó, sau khi xem xét báo cáo của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng về việc thông báo kết quả kiểm tra hiện trường các gói thầu từ EX-3 đến EX-6 dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính (VIDIFI) chỉ đạo các đơn vị tư vấn, nhà thầu và các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục dứt điểm một số tồn tại. (Xem tiếp)
Nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông
Bộ Lao động, thương binh và xã hội vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (gọi tắt là Công ty). Đây là đơn vị tổng thầu thi công toàn bộ tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Theo đó, Bộ Lao động, thương binh và xã hộiphát hiện 16 sai phạm về pháp luật lao động tại công trình đường sắt Cát Linh-Hà Đông và kiến nghị doanh nghiệp tổng thầu trong thời gian tối đa 45 ngày phải có biện pháp khắc phục và báo cáo về Bộ Lao động, thương binh và xã hội.
Trong đó, tình trạng rả lương thấp, trốn đóng bảo hiểm xã hội và chưa lập phương án xử lý sự cố, an toàn lao động là 2 trong nhiều điểm sai phạm nghiêm trọng của dự án này. (Xem tiếp)
Thanh tra toàn diện tòa nhà cao thứ ba TP.HCM
Tòa cao ốc Saigon One Tower  (tên cũ là Saigon M&C Tower) có tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 256 triệu USD đang bị TP.HCM thanh tra toàn diện.
Đây là tòa văn phòng và căn hộ hạng A tọa lạc tại trục đường đắc địa Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (quận 1). Dự kiến, tòa nhà sẽ cao thứ hai ở TP.HCM (42 tầng, cao trên 195 m) tại thời điểm hoàn thành (chỉ sau tòa nhà Bitexco Financial Tower, cao 68 tầng). Hiện tòa nhà này đang cao thứ ba tại TP.HCM, xếp sau tòa nhà Vietcombank Tower (cao 206 m).
Tòa cao ốc đồ sộ này được khởi công xây dựng từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau 6 năm kể từ khi khởi công, tòa nhà hiện đang “chết đứng” dù đã được cất nóc từ lâu. Hiện bên trong tòa nhà đã bị hư hỏng nghiêm trọng. (Xem tiếp)
Sai phạm tại công viên Tuổi trẻ: Trên bảo dưới “không” xử lý
UBND thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng xử lý dứt điểm các vi phạm tại dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Nhưng đến nay đã là cuối tháng 9, hàng loạt vi phạm vẫn tồn tại.
Sở Xây dựng đã đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo UBND phường Thanh Nhàn tổ chức cưỡng chế phá dỡ triệt để và bàn giao mặt bằng cho Sở Xây dựng trước 15/9/2015 đối với sân tennis, sân bóng đá mini và nhà dịch vụ cạnh sân bóng đá mini, đồng thời cũng trong thời hạn trên phải xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 17 trường hợp tái lấn chiếm sau khi giải phóng mặt bằng tại khu vực phía Tây Bắc Công viên. 
Nhưng theo quan sát của BizLIVE đến cuối tháng 9, các hạng mục mà Sở Xây dựng yêu cầu xử lý đến nay vẫn tồn tại. Chưa được xử lý triệt để.(Xem tiếp)
Bùng nổ tranh chấp chung cư: “Xẻ thịt” diện tích chung
Tại nhiều chung cư đang diễn ra tình trạng chủ đầu tư “xẻ thịt” phần diện tích công cộng như công viên, phòng sinh hoạt cộng đồng, thậm chí thang máy... để biến thành căn hộ kinh doanh.
Diện tích chung “hô biến” thành của riêng là tình trạng đang phổ biến tại nhiều dự án nhà ở chung cư, ví dụ như dự án First Home Thạnh Lộc (Q.12, TP.HCM). Theo giấy phép xây dựng, dự án First Home Thạnh Lộc (Q.12, TP.HCM) có tổng diện tích sàn 31.530 m2 bao gồm: tầng hầm để xe, tầng 1 có nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, trung tâm thương mại dịch vụ và 336 căn hộ. Tuy nhiên, hiện nay dự án lên đến 489 căn hộ, tăng 153 căn.
Tại Hà Nội, chung cư cao cấp Goldenland ở 275 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân là dự án đầu tay của Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn tài chính Hoàng Huy). Theo quảng cáo của chủ đầu tư, đây là tổ hợp căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại với 5 tòa nhà cao từ 25 - 33 tầng, có sân đỗ trực thăng trên mái... nhưng theo anh Đoàn Tường Minh, một cư dân ở đây, “quảng cáo oách” là vậy nhưng thực tế chủ đầu tư đã tự ý cắt giảm ở mỗi tòa nhà từ 6 thang máy xuống còn 5 thang. (Xem tiếp)
Một căn hộ bán cho 6 người
Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Gia Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) như “ngồi trên lửa” khi dự án đã làm xong phần thô, chuẩn bị giao nhà thì chủ đầu tư biến mất. Điều khiến khách hàng lo lắng tột cùng là một căn hộ chủ đầu tư cùng lúc đem bán cho 6 khách hàng.
“Sự việc chỉ bị phát hiện khi thấy dự án “đắp mền” dù phần thô đã xong. Khách hàng tìm hiểu mới tá hỏa biết dự án này chỉ có 170 căn hộ, nhưng chủ đầu tư và các công ty môi giới bất động sản đã bán cho 213 khách hàng, nghĩa là một căn hộ bán cho nhiều người, thậm chí có căn hộ chủ đầu tư bán cho 6 khách hàng. Bây giờ dự án không giao được nhà. Những người mua trùng một căn hộ cũng đang quay qua tranh chấp với nhau”, chị Thanh nói. (Xem tiếp)

GIA CÁT