Cao tốc “ngốn” 554 tỷ đồng/km, Hà Nội “sờ gáy” loạt siêu dự án

Gia Cát

06:00 04/05/2015

BizLIVE -

Tiết lộ từ lãnh đạo VEC cho biết, mỗi km cao tốc Bến Lức - Long Thành tiêu tốn tới 25,8 triệu USD (tương đương khoảng 554 tỷ đồng). 

Cao tốc “ngốn” 554 tỷ đồng/km, Hà Nội “sờ gáy” loạt siêu dự án

Ảnh minh họa.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành "ngốn" 554 tỷ đồng/km

Dự án đầu tư đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (Long An, TP.HCM - Đồng Nai) có suất đầu tư bình quân lên tới 25,8 triệu USD/km, khoảng 554 tỷ đồng, cao nhất nước so với các đường cao tốc khác.

Trong đó, suất đầu tư được chia làm các mức với sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể, một đoạn dài tới 46,9km, suất đầu tư chỉ khoảng 17,84 triệu USD/km 

Với 11km đường còn lại, suất đầu tư lên tới khoảng 60,7 triệu USD/km do toàn bộ là cầu và cầu cạn, trong đó hai cầu dây văng hai mặt phẳng dây khẩu độ lớn. (Xem tiếp)

Khởi kiện 5 nhà thầu thi công quốc lộ 28 chiếm dụng ngân sách

Dự án quốc lộ 28 đoạn tránh ngập thủy điện Đồng Nai 3, 4 (qua huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) có tổng vốn đầu tư gần 570 tỉ đồng, khởi công cuối năm 2010. Chỉ có 20 km, nhưng sau gần 5 năm thi công, dự án mới cơ bản hoàn thiện vào ngày 30/4/2015.

Trong thời gian thi công, các phương tiện giao thông từ Gia Nghĩa (Đắk Nông) đi Lâm Đồng phải vòng xuống huyện Bảo Lâm, ra thị xã Bảo Lộc thay vì đi thẳng ra huyện Di Linh.

Hành trình dài thêm khoảng 100 km, không đảm bảo an toàn do đường quá nhiều đèo dốc. Một trong những nguyên nhân chậm tiến độ là do các nhà thầu yếu kém, phải thay thế bằng nhà thầu khác, trong đó có 5 nhà thầu dừng thi công nhưng vẫn chiếm dụng vốn của dự án. (Xem tiếp)

Hà Nội "sờ gáy" hàng loạt dự án bất động sản

Chỉ trong một thời gian ngắn, Hà Nội đã tiến hành thanh kiểm tra đối với cả chục dự án. Trong đó, không ít dự án được phát hiện có nhiều sai phạm và bị phạt tiền.

Các dự án bị Hà Nội thanh kiểm tra bao gồm: Siêu thị BigC, tầng hầm Dự án The Garden (quận Nam Từ Liêm); Tòa nhà 51 Lê Đại Hành, tòa nhà 198 Trần Quang Khải hay Tòa nhà N05 - VinaSinco; Dự án hỗn hợp Đại Thanh của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu; Dự án CapitaLand -Hoàng Thành (quận Hà Đông)...  (Xem tiếp)

Tiền sử dụng đất vẫn đè nặng người dân, doanh nghiệp

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) có công văn gửi Chính phủ bày tỏ sự quan ngại khi thực hiện luật Đất đai 2013, trong đó đáng chú ý quy định về tiền sử dụng đất là gáng nặng đối với người dân lẫn doanh nghiệp.

Trong công văn gửi đi, HOREA nêu rõ quy định tiền sử dụng đất trong điều 114 luật Đất đai 2013 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2014) cũng tương tự như luật Đất đai 2003, vẫn là một “gánh nặng” đối với hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp. (Xem tiếp)

Cải tạo chung cư cũ: Không thể “kệ” dân và doanh nghiệp

Góp ý cho Dự thảo Nghị định cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nhiều chuyên gia cho rằng, cải tạo chung cư cũ phải được coi là an sinh xã hội, Nhà nước phải đứng ra làm chủ đầu tư chứ không thể thoái thác cho người dân và doanh nghiệp, tránh phát sinh mâu thuẫn lợi ích trong mỗi dự án...

Theo phân tích của kiến trúc sư Nguyễn Xuân Hải, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cải tạo chung cư cũ là một công việc rất khó khăn và phức tạp vì nó động chạm đến quyền lợi của nhân dân mà tuyệt đại đa số là người thu nhập thấp, là những cán bộ công nhân viên thế hệ trước đã có những cống hiến nhất định cho đất nước. (Xem tiếp)

Bất động sản “hút” giới đầu cơ

Một báo cáo chuyên ngành về thị trường bất động sản vừa được công bố mới đây bởi CTCP Chứng khoán FPT cho biết lãi suất cho vay thấp, thị trường vàng và ngoại hối kém hấp dẫn, giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi bất động sản do lợi suất cao (khoảng từ 5 - 8%).

Do tình trạng đầu cơ có xu hướng quay trở lại khi thị trường mới manh mún hồi phục đã khiến giá bất động sản ở nhiều dự án bị “thổi” lên nhanh chóng và vượt quá tầm của người mua có nhu cầu ở thực. (Xem tiếp)

GIA CÁT

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?