Căn hộ dịch vụ cao cấp sẽ tăng giá 10% trong năm 2016

Vĩnh Trà

18:09 07/01/2016

BizLIVE -

CBRE dự báo, trong năm 2016, giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ sẽ tăng khoảng từ 5 - 10% nhờ vào việc thâm nhập thị trường của các tập đoàn quản lý căn hộ dịch vụ toàn cầu. 

Căn hộ dịch vụ cao cấp sẽ tăng giá 10% trong năm 2016

Ảnh minh họa.

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2015 vừa được CBRE công bố cho thấy, năm 2015 là một năm tương đối ổn định đối với thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội. Trong năm không có dự án mới nào tham gia vào thị trường do đó tổng nguồn cung ổn định với 3.239 căn.
Giá thuê ổn định và tỷ lệ lấp đầy khá tốt qua các quý, đặc biệt với các căn hộ dịch vụ quy mô lớn và được quản lý bởi các nhà quản lý quốc tế chuyên nghiệp.
Do quỹ đất hạn chế và giá đất cao tại khu trung tâm, thị trường căn hộ dịch vụ đang mở rộng đến những khu vực khác của Hà Nội, cả ở những khu vực gần kề với khu trung tâm hiện hữu, hoặc khu vực trung tâm mới tại phía Tây của Hà Nội.
Trong đó, có 3 dự án mới với gần 500 căn ở những khu vực này được kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường trong vòng 2 năm tới.
Diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy đều giảm nhẹ trong quý cuối cùng của năm 2015, tỷ lệ lấp đầy ghi nhận đạt mức 86,4% toàn thị trường và giá thuê đạt 31,8 USD/m2/tháng bình quân cho cả hạng A và hạng B.
Đáng chú ý, theo đánh giá của CBRE, diễn biến này do thị trường căn hộ dịch vụ cũng chịu áp lực với cạnh tranh từ thị trường căn hộ cho thuê, là thị trường trong năm vừa qua có nhiều tăng trưởng, khi mà nguồn cung căn hộ cao cấp khá dồi dào.
Tại khu vực thị trường căn hộ dịch vụ TP. HCM, năm 2015 chào đón 2 tòa căn hộ dịch vụ mới: The Reverie Residence (89 căn hạng A), quản lý bới tập đoàn địa phương Windsor Property Management, và Diamond Island Luxury Residences (52 căn hạng B) trên Đảo Kim Cương, quản lý bở Tập đoàn Ascott.
Kết quả kinh doanh của thị trường căn hộ dịch vụ trong năm 2015 khép lại theo chiều hướng giảm nhẹ. So với kết quả quý trước, giá đạt được của cả hai phân khúc trong quý cuối này đều giảm nhẹ 1,2% và 3,8%.
Ngoài ra, tỷ lệ trống cũng giảm dần; với 10,3% tại phân khúc A và 3,6% tại phân khúc B so với quý III/2015. Tỷ lệ lấp đầy ở thị trường căn hộ dịch vụ TP.HCM tăng chủ yếu nhờ vào nguồn cầu ngắn hạn trong các dịp lễ Tết sắp tới. 
Dự báo trong năm 2016, thành phố cũng sẽ đón thêm 5 dự án căn hộ dịch vụ mới. Ascott Limited dự định sẽ giới thiệu Waterfront Saigon với 222 căn (hạng A) trên đường Tôn Đức Thắng vào 6 tháng cuối năm 2016. 
Các  trình còn lại đều là căn hộ hạng B và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý II/2016 bao gồm: Saigon Plaza của Quốc Cường Gia Lai, C.T. Plaza Saigon của Tập Đoàn C.T, Viettel Tower của Tập đoàn Viettel và New Pearl của Tập đoàn Sunny World Property Development.
Ngành căn hộ dịch vụ vẫn còn sức hút lớn đối với các chủ đầu tư thông qua việc tiếp tục hợp tác với các nhà quản lý quốc tế hoặc các công ty địa phương nhiều kinh nghiệm.
CBRE cũng dự báo, trong năm 2016, giá thuê trung bình sẽ tăng khoảng từ 5 - 10% nhờ vào việc thâm nhập thị trường của các tập đoàn quản lý căn hộ dịch vụ toàn cầu. Tỷ lệ trống sẽ tăng dần từ 3 - 5% trong 6 tháng đầu năm 2016 và sẽ ổn định hơn vào cuối năm.
Ngoài ra, các hiệp ước lao động mới được ký kết trong năm vừa qua tạo điều kiện để nguồn cầu tiếp tục tăng trưởng tại khu vực trung tâm thành phố từ các khách hàng doanh nhân của các tập đoàn đa quốc gia, chủ yếu là Nhật và các nước vùng Châu Á Thái Bình Dương.

VĨNH TRÀ