Các “đại gia” Việt sẽ mạnh tay hơn trong mua bán dự án bất động sản?

Vũ Minh

14:13 18/02/2016

BizLIVE - Trong hoạt động mua bán - sáp nhập bất động sản, các nhà đầu tư và phát triển Việt Nam đã bước lên một nấc thang khác, một đẳng cấp mới so với trước đây. 

Các “đại gia” Việt sẽ mạnh tay hơn trong mua bán dự án bất động sản?

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam.

Trao đổi với BizLIVE, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam nhìn nhận, hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản sẽ sôi động hơn trong thời gian tới.
Những năm trước đây, hoạt động M&A trong bất động sản thường chứng kiến những thương vụ lớn đều lọt vào tay các doanh nghiệp ngoại. Tuy nhiên, giai đoạn từ cuối 2014 và 2015, nhất là trong năm 2015 vừa qua, xu hướng về M&A trong bất động sản, đa số các thương vụ lớn trong năm qua có sự tham gia sâu của nhà đầu tư Việt Nam. Ông có nhìn nhận thế nào về việc này? 
Có thể nói, năm 2015 vừa qua, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản Việt Nam đã bước lên một nấc thang khác, một đẳng cấp mới so với trước đây. 
Đặc biệt là năm 2015, chúng ta có thể thấy nhiều năm trước đây, các nhà phát triển bất động sản Việt Nam thường chỉ tham gia vào M&A với cấp độ dự án, nhận chuyển nhượng lại một vài dự án của các công ty khó khăn ở một số lĩnh vực khác nhau. 
Có thể là sản phẩm tài sản đã đưa vào vận hành như trung tâm thương mại hoặc cao ốc văn phòng… hoặc một số dự án chuẩn bị phát triển và đang phát triển. 
Tuy nhiên, trong năm 2015 vừa qua thì rõ ràng chúng ta thấy, ở nhiều thương vụ, các nhà phát triển bất động sản Việt Nam không chỉ tham gia ở cấp độ dự án nữa mà đã tham gia vào cả cấp độ công ty.
Bằng chứng gần đây, một số công ty Việt Nam niêm yết cũng đã mua từ 20 – 40% một công ty bất động sản trên sàn chứng khoán. 
Theo đánh giá của tôi, đây là một thương vụ tiêu biểu cho sự thay đổi rõ rệt trong chiến lược M&A của các nhà đầu tư, nhà phát triển bất động sản Việt Nam từ việc tham gia ở cấp độ dự án sang cấp độ công ty.
Nhưng ngược lại, các thương vụ M&A bất động sản lớn, đình đám nhất trong năm qua thì vẫn về tay các nhà đầu tư ngoại. Nếu nhìn nhận cả một giai đoạn trong 5 năm qua chuyện này là bình thường tuy nhiên, các thương vụ lớn thường xảy ra ở các lĩnh vực khác như hàng tiêu dùng, thực phẩm, công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trong năm 2015 chứng kiến khá nhiều thương vụ bất động sản có quy mô giao dịch lớn nhiều trăm triệu USD. Tín hiệu này có gợi ý thêm điều gì trong năm 2016 không, thưa ông?
Đối với thương vụ Keangnam, việc một nhà đầu tư Hàn Quốc nhận chuyển nhượng lại dự án Keangnam Landmark này tôi nghĩ đây là một cách họ tự bỏ tay trái sang tay phải, cũng là nhà đầu tư nước ngoài cả và họ tự chuyển cho nhau.
Nếu mà chúng ta thấy có một cái nguồn tiền mới từ nước ngoài nhảy vào để mua hay chuyển nhượng một dự án bất động sản tại Việt Nam thì theo tôi mới được xem là một tiêu biểu.
Còn ở đây dự án Keangnam Hà Nội vốn là của một nhà đầu tư Hàn Quốc và bây giờ họ lại chuyển nhượng lại cho một nhà đầu tư Hàn Quốc mà thôi.
Về mặt dòng tiền vào thị trường Việt Nam, tôi cho rằng đâu đó nó hơi khác biệt,  nếu một nhà đầu tư nước ngoài mới đem một một nguồn tiền mới vào mua lại một dự án bất động sản của Việt Nam thì nó sẽ có ý nghĩa hơn.
Còn ở đây, nếu xét về góc độ nhà đầu tư nước ngoài, thì có thể nói thương vụ này cho thấy những tín hiệu tích cực hơn trong việc các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam hơn là việc con số hay những thứ khác.
Bởi vì đối với tôi, nếu nhà đầu tư nước ngoài mang một lượng tiền vào Việt Nam để mua và phát triển các dự án thì theo tôi đó mới là giao dịch mang tính thúc đẩy.
Còn đây chỉ là mang tính về mặt ý nghĩa nhiều hơn, có nghĩa là thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang có sức hút nhất định.
Từ những dấu hiệu của thị trường bất động sản 2015, ông có bình luận gì về thị trường bất động sản 2016 tới, liệu rằng 2016 thị trường có thể bùng nổ hay không?
Đến thời điểm đầu 2016, đà tăng trưởng từ 2014 và 2015, khu vực bất động sản nói riêng và tổng lực nền kinh tế nói chung, nhiều người kỳ vọng 2016 sẽ có những bước phát triển tích cực hơn.
Bởi vì, thứ nhất ở mặt nội lực các nhà phát triển bất động sản trong nước đã trải qua những khó khăn nhất định và đang trên đà phát triển mạnh trở lại.
Nội lực thứ hai là niềm tin của thị trường bất động sản đã thực sự quay trở lại thông qua việc các giao dịch dân sự về mặt nhà ở như trung tâm thương mại, khách sạn tăng đáng kể
Thứ 3, hệ thống bơm cung tiền vào nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng có tín hiệu khá tích cực thông qua chỉ số tăng trưởng tín dụng của năm 2015. 
Về mặt vĩ mô, hiện cũng có nhiều yếu tố sẽ có tác động nhất định tới thị trường bất động sản
Thứ nhất, loạt chính sách mới đặc biệt Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ 7/2015 là một điểm sáng đáng kể, đặc biêt là việc nới sở hữu và mua nhà tại Việt Nam của người nước ngoài cùng với một loạt chính sách khác đã tạo cho niềm tin của thế giới bên ngoài với Việt Nam tăng lên nhiều hơn trước. 
Thứ hai, nỗ lực của Chính phủ trong việc tập trung mọi nguồn lực để tăng trưởng GDP trong năm 2015, 2016 được đặt lên hàng đầu để giải quyết các hạn chế của nền kinh tế trong giai đoạn vừa qua do ảnh hưởng của nền kinh tế trong nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.
Một điểm nữa, chúng ta đã chứng kiến nền kinh tế Trung Quốc gần đây có những chuyển biến tương đối không tích cực cho lắm, đây cũng là một điểm sẽ có tác động nhất định tới thị trường bất động sản Việt Nam
Xin trân trọng cảm ơn ông!

VŨ MINH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?