Bất động sản Việt Nam “bớt rủi ro” trên bảng xếp hạng thế giới

Linh Lan

12:12 27/10/2015

BizLIVE -

Năm 2015, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 35 của bảng xếp hạng "42 thị trường biên sơ khai và mới nổi có mức độ rủi ro cao nhất thế giới" trong lĩnh vực bất động sản.

Bất động sản Việt Nam “bớt rủi ro” trên bảng xếp hạng thế giới

Theo nghiên cứu năm 2015 của công ty Cushman & Wakefield có tựa đề: “Các thị trường biên sơ khai và thị trường mới nổi trên thế giới” cho thấy khu vực Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, trong đó các thị trường then chốt VIPs như: Việt Nam, Indonesia và Philippines là ba nước có hoạt động rất tốt nhìn từ góc độ kinh tế.

Năm 2015, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 35 của bảng xếp hạng 42 thị trường biên sơ khai và mới nổi có mức độ rủi ro cao nhất thế giới trong thị trường bất động sản. Vị trí này được coi là tụt hạng khi năm 2014 Việt Nam ở vị trí 25 của bảng xếp hạng.

  

Nguyên nhân, theo Cushman & Wakefield thì quy định về sở hữu bất động sản đang tạo ra vấn đề tranh cãi tại Việt Nam khiến cho thứ tự trong bảng xếp hạng có sự giảm nhẹ. Ngay cả Philippines và Indonesia cũng bị tụt hạng do liên quan đến sở hữu đất đai.

 Mặc dù vậy, cả Việt Nam, Indonesia và Philippines đều là những thị trường tăng trưởng nổi bật đối với một số ngành công nghiệp.

Chính vì vậy, trong bảng xếp hạng tốt nhất về vận hành và khai thác bất động sản tại một số các quốc gia thì những thách thức mang tính địa phương trong việc tiếp cận bất động sản cũng được tính điểm cho từng quốc gia.

Các tiêu chí để xếp hạng các quốc gia có rủi ro trong thị trường bất động sản bao gồm:  Sự minh bạch toàn diện của thị trường BĐS; Việc dễ dàng sở hữu bất động sản thương mại của các Công ty nước ngoài; Việc dễ dàng thuê bất động sản của các Công ty nước ngoài; Thời gian hoàn tất giao dịch.

  
  

Dựa trên các tiêu chí này, tốc độ cho thuê bất động sản của Việt Nam được đánh giá khá tốt (3), mức độ minh bạch và quan liêu ở vị trí trung bình (2).

LINH LAN