Bất động sản Phú Quốc hút giới nhà giàu Hà Nội

Tuấn Minh

10:12 09/01/2016

BizLIVE - Có tới 80% khách hàng mua bất động sản tại Phú Quốc đến từ Hà Nội và 15% người mua nhà đến từ TP. HCM.

Bất động sản Phú Quốc hút giới nhà giàu Hà Nội

Ảnh minh họa.

Giá phòng khách sạn gấp đôi Đà Nẵng
Thống kê thị trường bất động sản Phú Quốc của Savills cho thấy, trong 3 năm qua, nguồn cung khách sạn tại Phú Quốc đã tăng khá mạnh với mức tăng 110%.
Cụ thể, năm 2010, Phú Quốc có khoảng 1.000 phòng khách sạn, đến năm 2012 đã có khoảng 1.400 phòng, thời điểm năm 2015 Phú Quốc đã có khoảng gần 3.000 phòng khách sạn. Dự báo, đến năm 2017 Phú Quốc sẽ có khoảng 4.300 phòng khách sạn.
Theo nhìn nhận của các chuyên gia bất động sản từ Savills Việt Nam, vài năm gần đây Phú Quốc chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trong việc thu hút các dự án đầu tư khách sạn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án có quy mô lớn.
Điểm cộng của Phú Quốc thu hút nhà đầu tư lớn chính là nhờ những ưu đãi tài chính, nhà đầu tư được miễn phí thuê đất, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ thu 10% (trong khi đó mặt bằng chung các doanh nghiệp là 22%).
Đồng thời, cũng trong vài năm gần đây, hạ tầng tại Phú Quốc cũng có sự cải thiện mạnh mẽ với nhiều hạng mục hạ tầng được đầu tư như nâng cấp sân bay quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới và trục đường xuyên đảo Bắc - Nam.
Ngoài ra, hệ thống cáp điện ngầm Hà Tiên - Phú Quốc đã hoàn thành từ năm 2014, nhiều dự án quy mô lớn khác cũng đang được gấp rút thi công xây dựng như cảng biển quốc tế ở khu Dương Đông, cáp treo giữa An Thới và đảo Hòn Thơm và cảng biển nước sâu...
Thêm nữa, thống kê lượng khách du lịch đến Phú Quốc trong 3 năm qua cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh với mức tăng trưởng 38% hàng năm và lượng khách du lịch tăng trưởng 61%.
Tuy nhiên, trái ngược với việc tăng mạnh lượng phòng khách sạn, hiệu suất sử dụng phòng tại đây lại đang có dấu hiệu giảm nhẹ với mức giảm từ 72% vào năm 2010 xuống còn 64% trong năm 2015.
Lý do một phần bởi nguồn cung phòng khách sạn tăng khá mạnh, một phần bởi mức giá thuê phòng tại Phú Quốc hiện khá cao so với các điểm du lịch nổi tiếng khác tại Việt Nam như Đà Nẵng hay Nha Trang.
Theo tính toán của Savills, giá phòng khách sạn tại Phú Quốc hiện đang cao gấp gần 2 lần Đà Nẵng và cao hơn 2 lần so với Nha Trang.
Điều này đã ảnh hưởng nhất định tới quyết định của du khách, đặc biệt là du khách nội khiến hiệu suất phòng khách sạn bị giảm đi trong vài năm gần đây.
Bất động sản nhà ở hút khách
Về thị trường nhà ở, ghi nhận của Savills cho thấy, bất động sản nhà ở Phú Quốc cũng phát triển khá nóng trong 3 năm trở lại đây, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự và căn hộ cao cấp.
Số liệu của Savills cho thấy, trong năm 2012 lượng giao dịch tại Phú Quốc chỉ đạt số lượng 120 đơn vị (chỉ có đất nền).
Tuy nhiên, trong năm 2015 vừa qua, hoạt động giao dịch bất động sản tại Phú Quốc đã sôi động hơn nhiều lần với với 2.500 đơn vị giao dịch (gấp 20 lần năm 2012), đồng thời, các sản phẩm được giao dich cũng đa dạng hơn với đất nền, biệt thự, căn hộ cao cấp....
Cũng theo Savills, có tới 80% khách hàng mua bất động sản tại Phú Quốc đến từ Hà Nội, 15% người mua nhà đến từ TP. HCM.

TUẤN MINH