Bán “đất vàng” để bổ sung ngân sách

Mai Ka

08:17 28/10/2015

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất 5 giải pháp được cho là có thể mang lại hàng tỷ USD, trong bối cảnh ngân sách quốc gia đang ngày một eo hẹp.

Bán “đất vàng” để bổ sung ngân sách

Ảnh minh họa.

Trong đó, giải pháp thứ 2 là nhà nước nên mạnh dạn bán những bất động sản có giá trị lớn ở vị trí trung tâm TP.HCM, Hà Nội.
Cụ thể theo VAFI, đó là các khu trung tâm thương mại, đất vàng, các khách sạn lớn đang được quản lý bởi doanh nghiệp nhà nước hay là phần vốn góp của thành phố trong các liên doanh nước ngoài như: tổ hợp văn phòng Daewoo, khách sạn Rex, Caravelle, Metropole Hà Nội... VAFI cho rằng, những công trình trên không nên cổ phần hóa, mà bán đấu giá toàn bộ tài sản cho một nhà đầu tư để thu tiền về ngân sách.
Bên cạnh đó, VAFI cũng đề xuất, tập trung bán cổ phần nhà nước tại doanh nghiệp, công ty đã cổ phần hóa và kinh doanh hiệu quả như MobiFone, Viettel, Sabeco, Habeco, Vinamilk...
Dùng giải pháp kỹ thuật để chuyển nhanh các tập đoàn kinh tế lớn, doanh nghiệp nhà nước kinh doanh hiệu quả thành công ty cổ phần, với 3 cổ đông là nhà nước, công đoàn, đảng ủy. Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với vàng miếng, vàng nhẫn vì đây là hàng hóa xa xỉ cần phải thực hiện điều tiết.
Riêng hoạt động bán vàng cho Ngân hàng Nhà nước theo giá thế giới thì không phải chịu thuế này. Cuối cùng là ưu tiên xây dựng ngành công nghiệp chứng khoán trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nòng cốt của đất nước. Nếu làm được, thu ngân sách có cơ sở tăng gấp hơn chục lần so với hiện nay.

Theo Báo Thanh Niên