80% dân thành thị vẫn khó mua nhà giá rẻ?

V.M

15:59 18/07/2015

BizLIVE -

Ngay cả nhà ở thương mại (có chất lượng tối thiểu) có mức giá bán thấp nhất trên thị trường hiện vẫn quá cao so với 80% người dân thành thị.

80% dân thành thị vẫn khó mua nhà giá rẻ?

So sánh khả năng mua nhà của người dân tại các nước trong khu vực. Nguồn: VCSC

Báo cáo nghiên cứu chuyên đề về bất động sản của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây hé lộ, ngay cả nhà ở thương mại (có chất lượng tối thiểu) có mức giá bán thấp nhất trên thị trường hiện vẫn quá cao so với 80% người dân thành thị.
Nghiên cứu của VCSC cho biết, theo ước tính của UN Habitat trong báo cáo “Vietnam Housing Sector Profile”, chỉ 5% hộ gia đình đô thị có thu nhập cao nhất có thể mua nhà ở với chất lượng tối thiểu (tức loại căn hộ có diện tích khoảng 60m2 với giá bán 700 triệu đồng).
Theo UN Habitat, lý do là bởi “phần lớn các hộ gia đình đô thị không thể mua một căn nhà lâu dài hiện đại, diện tích nhỏ, ngay cả khi giả định đủ tiêu chuẩn và được cho vay để mua nhà”.
So sánh với các nước khác trong khu vực, khả năng mua nhà của người dân Việt Nam thấp hơn nhiều lần. Bởi lẽ, chỉ xét riêng loại nhà ở có giá phải chăng tại Việt Nam gấp gần 8-9 lần mức thu nhập hộ gia đình trung bình mỗi năm, rất cao so với các nước khác trong khu vực.
VCSC cho rằng, có nhiều lý do khiến người dân Việt Nam khó có thể mua nhà như: Chi phí đất quá cao, thu nhập người dân còn thấp, hỗ trợ của Chính phủ còn hạn chế....
Biểu đồ so sánh khả năng mua nhà của người dân tại các nước trong khu vực
Nguồn: Tổng hợp/TCTK/VCSC 
Cụ thể, về chi phí đất, hiện chi phí này tại Việt Nam khá cao, chiếm khoảng 30% tổng chi phí phát triển dự án trong phân khúc nhà ở giá phải chăng.
Điều này khiến chủ đầu tư khó có thể giảm tổng chi phí phát triển dự án nhằm tung ra sản phẩm có giá mềm hơn.
Trong khi đó, mức thu nhập của đại bộ phận người dân hiện nay tại Việt Nam còn rất thấp so với tiêu chuẩn thế giới trong khi nhiều loại vật liệu xây dựng sử dụng trong quá trình phát triển dự án như thép, xi măng không hoàn toàn được sản xuất trong nước.
Sự chênh lệch này khiến các chủ đầu tư khó có thể đáp ứng toàn bộ các đối tượng có thu nhập khác nhau. Tình trạng này cũng xảy ra tại một số nước khác như Ấn Độ, với mức thu nhập xấp xỉ Việt Nam.
Mặt khác, theo một nghiên cứu của VCSC, sự hỗ trợ của Chính phủ còn hạn chế, đơn cử như việc Chính phủ có đưa ra chương trình phát triển nhà ở xã hội nhưng vẫn chưa đưa ra một chính sách toàn diện để khuyến khích việc phát triển nhà ở giá phải chăng vì mục đích thương mại.
"Nếu có thể giảm tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở thương mại thì có thể để cho các yếu tố cung cầu của thị trường quyết định việc phát triển nhà ở giá phải chăng vì như vậy sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp tư nhân sẽ có thể tham gia thị trường này", báo cáo của VCSC nhấn mạnh.
Đặc biệt, một nguyên nhân nữa khiến cho việc đáp ứng nhà ở cho người dân còn hạn chế chính là sự thiếu sáng tạo, tầm nhìn ngắn hạn ở các chủ đầu tư bất động sản.
VCSC cho rằng, phần lớn chủ đầu tư bất động sản Việt Nam có xu hướng tận dụng thời cơ hơn là có tầm nhìn chiến lược dài hạn.
Vì vậy, bất kỳ khi nào phân khúc nhà ở cao cấp phục hồi, các chủ đầu tư ngay lập tức đồng loạt chuyển sang phân khúc này vì biên lợi nhuận tại phân khúc này cao hơn nhiều so với phân khúc nhà ở giá phải chăng.
Như vậy, chủ đầu tư không có nhiều động lực để sáng tạo nhằm khai thác nhu cầu dài hạn phân khúc nhà ở giá phải chăng và mang lại lợi nhuận cao vì điều này đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và sự tập trung cao độ.

V.M