600 triệu đồng mua 4m2 chỗ đỗ ô tô, dân vẫn lo hết chỗ

K.C

17:15 10/03/2016

BizLIVE - Nhiều người dân đã tính đến chuyện bỏ ra khoản tiền không nhỏ, khoảng 600 triệu đồng để mua 4m2 chỗ để ôtô ở chung cư do lo ngại không có chỗ để xe.

600 triệu đồng mua 4m2 chỗ đỗ ô tô, dân vẫn lo hết chỗ

Ảnh minh họa.

Người dân sống tại các khu chung cư sẽ được mua bán chỗ đỗ xe ô tô ở chung cư từ tháng 4 tới đây. Tuy nhiên, bên cạnh những lo ngại về mức giá bán, người dân còn lo nếu không có cơ chế kiểm soát từ phía cơ quan chức năng rất có thể xuất hiện tình trạng đầu cơ và độc quyền giá bán.

Theo quy định chủ đầu tư phải bán cho người ở trong chung cư, còn thừa mới bán ra bên ngoài nhưng nhiều người lo ngại chủ đầu tư có thể đưa mức giá bán cao khiến người trong chung cư không thể mua được sau đó bán ra bên ngoài. Từ đó nảy sinh tình trạng đầu cơ, nâng giá bán chỗ để xe.

Bỏ ra gần 600 triệu đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô rộng khoảng 4m2 tức 150 triệu đồng/1m2, một mức giá không rẻ. Tuy nhiên theo chia sẻ của chị Đoàn Kim Thoa, cư dân chung cư Kinh Đô Tower, Hai Bà Trưng, Hà Nội với VTV thì mua được với mức giá đó là còn may vì cả tòa chung cư chị đang ở chỉ thiết kế khoảng 45 chỗ để xe, trong khi đó, nhu cầu thực tế lại lớn gấp đôi nên nhiều người đang lo ngại nếu ko mua sẽ không có chỗ để xe.

“Chủ đầu tư muốn giữ hàng thì sẽ không bán ra mà giữ lại để bán với giá cắt cổ, khi đó cư dân có nhu cầu thì lại bán ra”, chị Thoa cho biết.

Anh Tô Hồng Sơn, chung cư Golden Westlake cho rằng, đã bán thì ai cũng có quyền mua như vậy càng đầy cuộc cạnh tranh mua chỗ đỗ ô tô lên khốc liệt và giá lại ngày càng cao. Như thế sẽ đi ngược lại mục tiêu đặt ra cho chỗ đậu xe trong chung cư là phục vụ cho người dân ở trong chung cư.

Trong khi đó, một cư dân khác thì cho rằng, không phải chỉ riêng chủ đầu tư đầu cơ mà nhiều thành phần khác cũng sẽ đầu cơ. Chính sự đầu cơ đấy sẽ tìm ẩn nhiều nguyên nhân gây phức tạp sau này và thậm chí là khó giải quyết.

Theo các chuyên gia chỗ để xe ô tô cũng là một loại hàng hóa bất động sản do đó Nhà nước cần có quy định đưa ra một mức giá trần hợp lý, tránh đầu cơ để đảm bảo quyền lợi cho những cư dân ở chung cư.

K.C / Theo Video VTV