“2016 vẫn là một năm tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam”

Vĩnh Trà

08:55 05/04/2016

BizLIVE - "Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển và đang trưởng thành với tốc độ nhanh hơn trước đây. Trong thời gian sắp tới và cụ thể năm 2016 sẽ vẫn tiếp tục là năm với nhiều hứa hẹn mặc dù vẫn còn không ít khó khăn", ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Tập đoàn Jones Land LaShalle Việt Nam khẳng định

“2016 vẫn là một năm tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam”

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Tập đoàn Jones Land LaShalle Việt Nam

Theo đánh giá của Tập đoàn Jones Land LaShalle Việt Nam (JLL Việt Nam) về thị trường nhà ở, cả TP.HCM và Hà Nội đều tiếp tục ghi nhận những kết quả khả quan.
Chỉ tính riêng trong quý I/2016, cả hai thành phố có đến gần 20.000 căn hộ chung cư mở bán mới và tổng lượng căn hộ bán ra trong quý đạt khoảng 18.000 căn, một con số khá ấn tượng so với vài năm trước đây.
Thực tế cho thấy, thị trường quý I/2016 tiếp tục xu hướng của năm 2015, rất nhiều dự án ghi nhận tốc độ bán hàng đạt đến 90% ngay khi mở bán. Giá bán căn hộ tiếp tục xu hướng tăng như mong đợi từ 1 - 2% theo quý.
Về thị trường văn phòng cho thuê, ở cả hai thành phố, lượng diện tích hấp thụ đều đạt cao trong quý I/2016 với nhiều giao dịch thành công trong quý có diện tích trên 1.000 m2 mỗi hợp đồng thuê.
Trong vòng 12 tháng tới nguồn cung văn phòng trung tâm khá hạn chế, nên việc di dời văn phòng ra vùng ven sẽ tiếp tục diễn ra. Giá thuê văn phòng vì thế dự báo sẽ có xu hướng tăng tại các vị trí trung tâm. 
Đối với thị trường bán lẻ, JLL Việt Nam nhìn nhận năm 2016 sẽ còn nhiều khó khăn thách thức cho phân khúc bán lẻ tại Việt Nam. Sự cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế cũng như một lượng cung mới sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho các trung tâm bán lẻ hiện hữu.
Trong năm 2016, thị trường đang mong đợi nhiều vào sự hiện diện của Takashimaya, một trong những nhà bán lẻ hàng đầu đến từ Nhật Bản, hứa hẹn sẽ mang đến một trải nghiệm mới cho người mua sắm Việt Nam.
Đối với nền kinh tế vĩ mô, theo JLL Việt Nam, mặc dù GDP có tốc độ tăng trưởng thấp hơn quý I/2015 nhưng vẫn cao hơn so với các quý 1 của giai đoạn 2011-2014. Một phần là do ảnh hưởng của việc thay đổi khí hậu tác động lên ngành sản xuất nông nghiệp. Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng liệu nền kinh tế có chững lại trong năm nay hay không, do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thường sẽ càng tăng khi càng dần về cuối năm.
Lượng vốn FDI giải ngân cũng như đăng ký mới trong quý I/2016 đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư ngoại.
Trong đó, bất động sản đứng thứ hai trong việc thu hút lượng vốn FDI trong quý với tổng lượng vốn đăng ký mới đạt gần 240 triệu USD từ 11 dự án.
Hoạt động du lịch có một khởi đầu rất tốt với lượng khách quốc tế đến Việt Nam thu hút con số kỷ lục khoảng hơn 2,4 triệu lượt trong quý I/2016, tăng 19,9% so với Q1.15.
Trong đó khách Trung Quốc đến Việt Nam đã tăng đến 65,9% trong quý này so với năm ngoái, số lượng khách từ Hàn Quốc cũng tăng 30% so với quý I/2015. Các thị trường được hưởng lợi từ chính sách miễn thị thực cũng đã tăng trưởng từ 6 - 28% trong quý I/2016.
Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Tập đoàn Jones Land LaShalle Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua gần 25 năm phát triển với nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Trong thời gian sắp tới và cụ thể năm 2016 sẽ vẫn tiếp tục là năm với nhiều hứa hẹn mặc dù vẫn còn không ít khó khăn
"Thị trường đang phát triển và đang trưởng thành với tốc độ nhanh hơn trước đây. Các bên tham gia thị trường từ nhà phát triển dự án, nhà đầu tư, ngân hàng và các cơ quan quản lý của nhà nước đều tỉnh táo và thận trọng hơn trong mỗi hành động và vai trò của mình", ông Stephen Wyatt nhấn mạnh

VĨNH TRÀ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?