Zimbabwe đòi độc quyền kim cương, không nể mặt Trung Quốc

P.Nghĩa

16:12 04/03/2016

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe hôm 3-3 thông báo chính phủ của ông sẽ cấm tất cả công ty khai thác khoáng sản ở nước này hoạt động và sẽ sở hữu toàn bộ mỏ kim cương trên cả nước, trong đó có không ít mỏ đang được các công ty Trung Quốc khai thác.

Zimbabwe đòi độc quyền kim cương, không nể mặt Trung Quốc

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: Reuters.

Cách đây 1 tuần, Bộ Khai thác Mỏ Zimbabwe ra lệnh cho tất cả công ty khoáng sản ngưng hoạt động và phải lập tức rời khỏi khu vực Marange – nơi tập trung nhiều kim cương. Bộ này cho biết các công ty không được gia hạn giấy phép nên phải ngừng hoạt động.
Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 2 giờ với kênh truyền hình ZBC TV, Tổng thống Mugabe tuyên bố: “Tất cả kim cương trong nước bây giờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Các công ty khai thác kim cương đã cướp đi sự giàu có của chúng tôi. Đó là lý do hiện tại nhà nước phải duy trì chế độ độc quyền”.
Riêng mỏ kim cương lớn nhất tại Marange, Mbada Diamonds, hôm 29/2 kiện chính phủ lên Tòa án Tối cao và đòi được phép kiểm soát tài sản khai khoáng ở khu vực này.
Nhà đầu tư Anjin (Trung Quốc) hôm 2-3 cũng thách thức lệnh cấm của Tổng thống Mugabe tại tòa án, theo hãng tin Reuters, trước khi nhà lãnh đạo Zimbabwe ra thông báo chính thức sau đó 1 ngày.
Trong chuyến thăm Zimbabwe tháng 12 năm ngoái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Mugabe nói với ông Tập rằng chính phủ của ông không nhận được nhiều lợi ích từ các công ty khai thác mỏ của Trung Quốc.
Thống kê của nhóm công nghiệp Kimberly Process cho thấy Zimbabwe là nước sản xuất kim cương lớn thứ 8 trên thế giới với sản lượng đạt 4,7 triệu carat trong năm 2014.
Tuy nhiên, nhà phân tích kim cương độc lập Paul Zimnisky cho biết vị thế của Zimbabwe trong ngành công nghiệp kim cương toàn cầu đã suy yếu.
Tại Marange, vào năm 2013, khu vực này chiếm hơn 10% lượng kim cương cung ứng cho toàn thế giới nhưng sẽ tụt giảm xuống còn ít hơn 3% trong năm nay, ông Zimnisky nói.

Theo Báo Người Lao Động

Từ khóa: đầu tư, Trung Quốc

Emagazine