Vì sao dệt may Trung Quốc thành công?

Phan Thu

15:08 30/03/2016

Theo Hiệp hội Dệt may Trung Quốc, các cụm công nghiệp ở Trung Quốc có nhiều hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp dệt may phát triển.

Vì sao dệt may Trung Quốc thành công?

Trung Quốc có những cụm công nghiệp- "đất" cho các doanh nghiệp dệt may phát triển. Ảnh minh họa.

Ở một số nước phát triển về dệt may như Indonesia, Mexico…, doanh nghiệp nhỏ và vừa có đóng góp lớn cho nền kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực dệt may. Tuy nhiên, doanh nghiệp ở các nước này đều có khó khăn chung như khó vay vốn, khó tiếp cận tín dụng, thiếu lao động, tăng lương…

Chia sẻ thêm về vấn đề này tại hội thảo "APEC thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành dệt may", ông Liu Yaozhong, Phó trưởng ban hợp tác quốc tế Hiệp hội Dệt may Trung Quốc cho biết: “Ngoài những nguyên nhân trên chúng tôi còn gặp khó khăn khi thế hệ trẻ không muốn làm trong ngành dệt may, dù đã đưa mức lương cao lên”.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, nhất là giai đoạn 2012-2015, tình trạng thiếu bông, thậm chí có lúc giá bông cao là rào cản đối với doanh nghiệp ngành dệt may Trung Quốc. Điều này đã đẩy giá thành phẩm hàng dệt may cao hơn, gây khó khăn lớn hơn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô sản xuất nhỏ.

Song theo ông Liu Yaozhong, doanh nghiệp dệt may Trung Quốc vẫn có thể phát triển nhờ có sự hỗ trợ lớn từ các địa phương. Theo chia sẻ của vị này, Trung Quốc có nhiều cụm công nghiệp
và doanh nghiệp ở những cụm công nghiệp này được chính quyền địa phương hỗ trợ về marketing, tổ chức triển lãm ngành dệt may, đặc biệt Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy, nâng cấp cải tiến công nghệ. Đáng chú ý, chính quyền địa phương còn có kế hoạch phát triển ngành dệt may, sau đó xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu địa phương.

Với những chia sẻ trên, ông Alberto Saracho, Giám đốc ban phát triển kinh tế Công ty tư vấn C-230 (Mexico) đặt vấn đề “làm sao để Chính phủ Trung Quốc và chính quyền địa phương đặt sự tin tưởng vào doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực dệt may trong khi ở Mexico Chính phủ luôn "phàn nàn" về việc doanh nghiệp nhỏ và vừa không sẵn sàng cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu?”.

Ông Liu Yaozhong cho biết, chính quyền địa phương ở Trung Quốc ủng hộ việc thành lập cụm công nghiệp bởi ngành dệt may được coi là ngành trụ cột cho kinh tế địa phương này. Lãnh đạo các địa phương đều muốn tăng trưởng GDP trong khi dệt may là nguồn chính tạo nên sự tăng trưởng của GDP.

Do vậy, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện bằng cách lập văn phòng tại địa phương để điều phối và nghiên cứu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp dệt may phát triển.

“Văn phòng này làm nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp từ đó có những hoạch định, khuyến nghị chính sách, xây dựng chính sách hướng tới tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp”, ông Liu Yaozhong giải thích thêm.

Tất nhiên, theo vị này, vẫn cần có sự hỗ trợ đáng kể từ Chính phủ khi đưa ra chính sách, khung khổ chung để địa phương có chính sách của riêng mình.

Thêm nữa, ông Liu Yaozhong cho rằng, để phát triển ngành dệt may hơn nữa, Chính phủ Trung Quốc cần ký nhiều hơn các hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao với Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bởi vấn đề thuế quan và hạn ngạch xuất khẩu rất quan trọng.

Theo Báo Hải Quan

Từ khóa: dệt may, Trung Quốc

BizLIVE - Gặp gỡ