Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe thấp kỷ lục vì các dự luật an ninh

P.V

19:25 19/07/2015

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã sụt giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay sau khi chính quyền Tokyo thúc đẩy thông qua các dự luật quốc phòng tại quốc hội bất chấp nhiều tranh cãi.

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe thấp kỷ lục vì các dự luật an ninh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) trả lời báo giới sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh ngày 16/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả thăm dò do tờ "Mainichi Shimbun" công bố ngày 19/7, tỷ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản giảm xuống còn 35% - mức thấp nhất kể từ khi ông Abe lên nắm quyền hồi cuối năm 2012 và giảm 7 điểm so với hai tuần trước.
Trong khi đó, tỷ lệ phản đối chính phủ tăng 8 điểm, lên mức 51%.

Ngày 16/7, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua các dự luật an ninh, theo đó mở rộng vai trò của quân đội và nhờ dự luật này mà binh sĩ Nhật Bản có thể lần đầu tiên tham chiến ở nước ngoài kể từ Chiến tranh Thế giới II.
Liên minh cầm quyền Nhật Bản hy vọng sau khi đưa lên Thượng viện, dự luật sẽ được cơ quan này thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 27/9, thời điểm kết thúc kỳ họp Quốc hội được kéo dài.

Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật an ninh sẽ hiện thực hóa quyết định lịch sử của Nội các Nhật Bản hồi tháng 7/2014, theo đó Tokyo diễn giải lại Hiến pháp cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc trợ giúp Mỹ và các nước hữu hảo khác bị tấn công vũ trang, cho dù bản thân Nhật Bản không bị tấn công.
Đây là thay đổi lớn đối với chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới II chỉ hướng tới phòng vệ.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ