Truyền thống “ngoại giao golf” của gia đình Thủ tướng Nhật

AN HUY

15:43 19/11/2016

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã học theo cách làm của ông ngoại, cố Thủ tướng Nobusuke Kishi, khi sử dụng golf để tạo mối quan hệ tốt đẹp với một nhà lãnh đạo Mỹ - theo hãng tin Bloomberg.

Truyền thống “ngoại giao golf” của gia đình Thủ tướng Nhật

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Trump Tower ngày 17/11 - Ảnh: Getty/LAT.

Trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, ông Abe đã tặng ông Trump một chiếc gậy chơi golf. Để đáp lễ, ông Trump tặng ông Abe một chiếc áo chơi golf.
Vào năm 1957, Thủ tướng Nhật khi đó là ông Kishi - ông ngoại và cũng là hình mẫu chính trị của ông Abe - đã có một buổi chơi golf với Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower tại một sân golf ở Maryland, cách thủ đô Washington DC không xa. 
Khi đó, giới truyền thông đã gọi buổi chơi golf này của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật là một “chiến thắng của ngoại giao”. 
Phát biểu với báo giới tại New York sau cuộc gặp với ông Trump, ông Abe cho biết đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn trong bầu không khí ấm áp tại cao ốc Trump Tower. Ông Abe cũng nói đã bày tỏ quan điểm về một loạt vấn đề, nhưng từ chối bình luận về tính thực chất của cuộc gặp kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ.
Cả ông Abe và ông Trump đều được biết đến là những người yêu thích bộ môn thể thao golf. 
Trong kỳ nghỉ mùa hè, ông Abe thường chơi golf tại những sân golf gần căn nhà nghỉ dưỡng của ông ở ngoại ô Tokyo. 
Về phần mình, tên của ông Trump gắn với 17 sân golf trên toàn thế giới, trong đó tập đoàn Trump Organization Inc. của ông nắm quyền sở hữu và quản lý hầu hết các sân golf này.
Việc ông Abe nỗ lực mở rộng vai trò cho quân đội Nhật Bản được xem là một sự tiếp nối nhiệm vụ từ ông Kishi. Trong thời gian làm Thủ tướng, ông Kishi đã vận động điều chỉnh Hiến pháp Nhật - công việc mà ông Abe thúc đẩy.
Buổi chơi golf của ông Kishi với ông Eisenhower diễn ra 3 năm trước khi nhà lãnh đạo Nhật ký kết một hiệp ước an ninh với Mỹ bất chấp sự phản đối trong nước. Ông Kishi từ chức ngay sau khi thỏa thuận - được xem là hòn đá tảng trong quan hệ liên minh Nhật-Mỹ hiện nay - được phê chuẩn.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Abe sử dụng “ngoại giao golf”. 
Vào năm 2006, trong nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên, ông Abe đã tặng Tổng thống Mỹ George W. Bush một bức ảnh trong đó ông ngoại của ông Abe và ông nội của ông Bush là Prescott S. Bush chơi golf ở Maryland. Ông Abe cũng từng tặng Tổng thống Mỹ Barack Obama một gậy golf do Nhật Bản sản xuất.
Còn về trận golf giữa Kishi và Eisenhower, báo chí nói cuộc đấu đã kết thúc với tỷ số hòa.

Theo VnEconomy

BizLIVE - Gặp gỡ