Trung Quốc vu Philippines “gây hấn chính trị” trong vụ kiện Biển Đông

Phúc Duy

16:44 26/02/2016

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 25/2 cáo buộc Philippines “gây hấn chính trị” khi kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế về vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Trung Quốc vu Philippines “gây hấn chính trị” trong vụ kiện Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết việc các lãnh đạo Philippines quyết định tiến hành vụ kiện lên Tòa trọng tài thường trực (trụ sở tại The Hague, Hà Lan) là “gây hấn chính trị”, “vô trách nhiệm đối với người dân Philippines và tương lai của Philippines”, theo hãng tin AP (Mỹ).
Ngoại trưởng Vương cáo buộc Philippines đã không chịu thương lượng với Trung Quốc vấn đề tranh chấp lãnh thổ mà lại đệ đơn khi không có sự đồng thuận từ phía Bắc Kinh (?).
“Chúng ta là láng giềng bị chia cắt bởi đường biển hẹp. Chúng tôi muốn đóng góp cho sự phát triển kinh tế Philippines”, ông Vương nói khi đang thăm Mỹ, nước đồng minh của Philippines.
Philippines hồi năm 2013 đã đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài thường trực, phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Trung Quốc từ chối tham gia các phiên phân xử. Tòa trọng tài thường trực dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào cuối năm 2016.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ