Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa, còn nói báo chí phương Tây “dựng chuyện”!

Minh Quang

15:33 17/02/2016

Ngoại trưởng Trung Quốc nói thông tin nước này triển khai hệ thống tên lửa phòng không ở đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa là sự "dựng chuyện" của báo chí phương Tây, nhưng không phủ nhận thông tin này.

Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa, còn nói báo chí phương Tây “dựng chuyện”!

Trung Quốc ngang ngược bố trí tên lửa phòng không ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị nước này chiếm đóng - Ảnh minh họa: GoogleEarth/FoxtrotAlpha.

Báo chí quốc tế dẫn các nguồn tin từ Mỹ và Đài Loan cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai 2 hệ thống tên lửa đất đối không loại HQ-9 (tương đương hệ thống S-300 của Nga) đến đảo Phú Lâm thuộc quần đào Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.
Ngày 17/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với báo chí nói rằng những thông tin đề cập việc triển khai tên lửa phòng không của của Bắc Kinh ở đảo Phú Lâm đã bị báo chí phương Tây "dựng chuyện", Reuters cho hay.
Ông Vương Nghị chỉ trích những bài báo của phương Tây nhưng lại không phủ nhận việc Trung Quốc triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm, theo Guardian.
Ngoại trưởng Trung Quốc không giải thích gì thêm, ông ta chỉ đề nghị báo chí phương Tây nên “chú ý đến các ngọn hải đăng mà Trung Quốc đang xây dựng”, theo Reuters. Không rõ ông ta hàm ý gì khi nhắc đến những ngọn hải đăng mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Trung Quốc lại to tiếng nói rằng “Trung Quốc có quyền” tự vệ và duy trì sự phòng thủ theo luật pháp quốc tế khi lắp đặt "các cơ sở phòng vệ cần thiết và hạn chế" trên các đảo và đá ngầm, nơi binh lính Trung Quốc đang đóng quân. Ông ta cũng đề cập đến các ngọn hải đăng và phương tiện cứu hộ nhưng không nói gì đến hệ thống tên lửa phòng không.
Giới chức Đài Loan và Mỹ khẳng định từ hình ảnh vệ tinh ImageSat International mới đây cho thấy hệ thống tên lửa được đưa đến đảo Phú Lâm là hệ thống HQ-9 do Trung Quốc chế tạo, phỏng theo hệ thống tên lửa S-300 của Nga, có tầm bắn xa đến hơn 200 km, theo Guardian.
Hồi tháng 11/2015, Trung Quốc đã đưa chiến đấu cơ J-11 đến đảo Phú Lâm. Dưới góc nhìn quân sự, Guardian cho rằng không quá ngạc nhiên nếu Trung Quốc chọn đảo Phú Lâm là nơi triển khai tên lửa phòng không để gia tăng khả năng phòng thủ của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Ông Vương Nghị cũng vừa kết thúc buổi hội đàm với Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tại Bắc Kinh. Bà Bishop thúc giục Trung Quốc kiềm chế và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp trong hòa bình. Bà cho biết Canberra không đứng về phe nào trong tranh chấp ở Biển Đông.
Trong khi đó Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ gọi việc triển khai tên lửa phòng không của Trung Quốc là hành động quân sự hóa ở Biển Đông, trái ngược với những gì Chủ tịch Tập Cận Bình từng tuyên bố khi công du nước Mỹ hồi năm 2015.
“Điều đó cho thấy một dấu hiệu rõ ràng của việc quân sự hóa”, Đô đốc Harris phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/2, nơi ông có cuộc gặp với giới chức quốc phòng Nhật Bản.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Trung Quốc, Hoàng Sa

BizLIVE - Gặp gỡ