Trung Quốc chúc ông Trump đưa được việc làm về lại Mỹ

Thu Thảo

22:27 01/12/2016

Trung Quốc dường như đang gửi một thông điệp đến Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump: Chúc may mắn khi cạnh tranh sản xuất với chúng tôi.

Trung Quốc chúc ông Trump đưa được việc làm về lại Mỹ

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. REUTERS

Theo CNN, vài giờ sau khi ông Trump, Phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence và hãng Carrier công bố thỏa thuận để giữ 1.000 việc làm trong nhà máy ở lại Mỹ, một tờ báo hàng đầu Trung Quốc đăng tải bài phân tích với tiêu đề: “Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ nỗ lực mang việc làm ngành sản xuất về lại Mỹ của ông Trump”.
Bài bình luận đăng tải trong mục “Quan điểm kinh doanh” của tờ Global Times. Tác giả - phóng viên của tờ Global Times - viết: “Mỹ gần như không thể khôi phục lại vinh quang là cỗ máy sản xuất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”.
Nếu các doanh nghiệp như Apple chuyển việc làm ngành sản xuất về lại Mỹ để “thể hiện lòng yêu nước”, chi phí sẽ tăng lên đáng kể, tác giả bài báo lập luận. Điều này mở cửa cho doanh nghiệp Đại lục như nhà sản xuất smartphone Huawei và Xiaomi bán sản phẩm với giá rẻ hơn Apple trên thị trường toàn cầu.
Carrier không được đề cập trong bài báo song chủ đề cho biết Trung Quốc có thể làm bất cứ thứ gì rẻ hơn so với Mỹ áp dụng được cho nhiều ngành công nghiệp. Carrier được biết đến nhiều nhất trong việc lắp ráp máy điều hòa không khí.
Giới chuyên gia theo dõi quan hệ Mỹ - Trung Quốc nhiều năm qua gọi bài báo là kỳ công PR. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc được kiểm soát mạnh hoặc bị ảnh hưởng bởi chính phủ.
Luật sư Gordon Chang cho biết: “Họ sẽ không viết một bài báo trừ phi họ lo ngại. Bài báo này nhằm cố gắng nói rằng mọi thứ sẽ ổn đối với công nhân Trung Quốc”.
Tỷ phú bất động sản từng liên tiếp hứa sẽ mang việc làm từ Trung Quốc và Mexico về lại Mỹ trong chiến dịch vận động tranh cử. Kế hoạch của ông trong 100 ngày đầu tiên vào nhiệm sở là gắn mác “nước thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc.
Trung Quốc có thể lo ngại về việc ông Trump có khả năng đi xa đến đâu. Nước này đang trải qua sự thay đổi lớn trong kinh tế, di chuyển từ việc phụ thuộc vào sản xuất sang một nền kinh tế thiên về dịch vụ, công nghệ cao hơn. Chính phủ Trung Quốc tiếp tục báo cáo mức tăng trưởng 6,7% song đây là mức tăng trưởng thấp hơn so với những năm gần đây, còn số liệu thì bị hoài nghi về độ chính xác.
Vẫn chưa rõ liệu ông Trump hay giới lãnh đạo Đại lục có thể làm gì để thay đổi động lực lớn hơn trong ngành sản xuất. Nhiều việc làm biến mất vì robot và tự động hóa, một số doanh nghiệp Đại lục còn mở nhà máy ở Mỹ.
Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ cho rằng nếu Trung Quốc thực sự muốn bán hàng với giá thấp hơn Apple hay bất cứ hãng Mỹ nào, họ đã thử làm điều này từ lâu. Dù vậy, ông Scissors cho hay bài báo của Global Times cũng có lý: Việc ông Trump cố quay thời gian ngược về lại thời hoàng kim sản xuất của Mỹ sẽ khó khăn.
“Nếu mục tiêu của ông Trump là hồi hương việc làm ngành sản xuất, ông ấy có thể. Song đây không phải là những công việc mà chúng ta đã mất”, ông Scissors nói. Động thái này cũng sẽ gây ra “tác dụng phụ đau đớn” cho người Mỹ như giá cả cao hơn đối với người tiêu dùng.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine