Triều Tiên phát cảnh báo hạt nhân đối với chính phủ mới ở Mỹ

Trần Minh

16:21 15/11/2016

Trong khi truyền thông chính thức từ Bình Nhưỡng tuyên bố hy vọng của Washington về phi hạt nhân hóa Triều Tiên là một ảo tưởng lỗi thời, có nghiên cứu cho thấy Triều Tiên hiện có đủ nguyên liệu để chế tạo 13 đến 21 vũ khí hạt nhân mỗi năm.

Triều Tiên phát cảnh báo hạt nhân đối với chính phủ mới ở Mỹ

Tên lửa đạn đạo lớp Taepodong có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo Yonhap, trong một bài bình luận trên báo Rondon Sinmu, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, mặc dù không đề cập cụ thể đến chiến thắng của ông Donald Trump nhưng lại đưa ra cảnh báo rằng chính phủ mới của Mỹ sẽ phải đối phó với Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. 
Tờ báo lên án chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama – trong đó ông liên tục gây áp lực với những lệnh trừng phạt để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. 
Tờ Rondon Sinmu cho rằng chính sách này chỉ để lại một gánh nặng lớn cho người kế nhiệm của ông Obama – Tổng thống đắc cử Donald Trump, bởi Bình Nhưỡng sẽ dùng thời gian này để trở thành một nhà nước hạt nhân. 
“Hy vọng của Washington về phi hạt nhân hóa Triều Tiên là một ảo tưởng lỗi thời”, bài bình luận viết. 
Trước đó vào thượng tuần tháng 10/2016, hãng nghiên cứu quân sự RAND có trụ sở ở California (Mỹ) cho biết Triều Tiên hiện có đủ nguyên liệu để chế tạo 13 đến 21 vũ khí hạt nhân mỗi năm và đến năm 2020, số lượng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ đạt mức cao nhất là 100. 
Với số lượng vũ khí này, theo Yonhap, RAND đã đưa Triều Tiên đứng đầu danh sách những mối đe doạ hàng đầu của nước Mỹ, trên cả Nga, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Trung Quốc và tấn công mạng.

Theo Báo Tin tức

BizLIVE Gặp gỡ