Triều Tiên bác đàm phán hạt nhân, yêu cầu đàm phán hòa bình

Q.Minh

21:17 18/10/2015

Đây là phản ứng của Triều Tiên đối với tuyên bố chung của Mỹ - Hàn ngày hôm qua tại Washington.

Triều Tiên bác đàm phán hạt nhân, yêu cầu đàm phán hòa bình

Triều Tiên bác bỏ đàm phán hạt nhân và yêu cầu Mỹ đàm phán hòa bình; về mặt kỹ thuật bán đảo liên Triều vẫn đang trong tình trạng chiến tranh

Hôm nay, hãng tin Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã bác đề xuất nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này.

Các chuyên gia cho rằng: Tuyên bố trên là một cách phản ứng của Triều Tiên đối với tuyên bố chung của Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ ngày hôm qua tại Washington. Tuyên bố chung Mỹ - Hàn cảnh báo: Triều Tiên sẽ phải đối mặt với những hậu quả nặng nề nếu cứ tiếp tục thử tên lửa đạn đạo hay hạt nhân và sẽ “can dự vào Triều Tiên” trong bất cứ hoàn cảnh nào.

“Nếu Triều Tiên thực hiện một vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo hay một vụ thử hạt nhân, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả, trong đó có cả những biện pháp bổ sung đáng kể của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, tuyên bố chung nói.

Do vậy, Triều Tiền yêu cầu Washington ngồi vào đàm phán về một hiệp ước hòa bình chứ không phải là đàm phán vấn đề hạt nhân.

Trên thực tế Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã khép lại bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải là hiệp ước hòa bình. Điều này có nghĩa là hai miền Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật.

Cùng ngày, giới chức Triều Tiên ra tuyên bố lên án tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ có ý định tham gia cuộc diễu hành của Hải quân Hàn Quốc tại vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Busan ở phía Nam Hàn Quốc vào ngày 23/10 tới. Tàu này sẽ cùng với hai chiếc tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ sẽ tham gia cuộc diễu hành. Sau đó, tàu USS Ronald Reagan sẽ tiến hành diễn tập chung với Hải quân Hàn Quốc trong vòng một tuần.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

BizLIVE - Gặp gỡ