Tổng thống Trump quan tâm nhiều nhất đến điều gì khi thăm Trung Quốc?

Trung Mến

09:23 09/11/2017

BizLIVE -

Những cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong thời khắc khó khăn với cả hai nước.

Tổng thống Trump quan tâm nhiều nhất đến điều gì khi thăm Trung Quốc?

Ảnh: Reuters

Ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với lời hứa từ khi vận động tranh cử về việc sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề chính sách thương mại. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. 
Đi cùng ông có rất nhiều đại diện doanh nghiệp lớn của Mỹ bao gồm Boeing, Goldman Sachs, Westing House, Qualcomm và nhiều doanh nghiệp lớn khác nữa.
Theo New York Times, những cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong thời khắc khó khăn với cả hai nước. Chính phủ mỗi nước đều đang đối diện với nhiều vấn đề riêng. Với Trung Quốc, cuộc chuyển giao quyền lực vừa diễn ra. Còn với Mỹ, đó là khá nhiều căng thẳng nội bộ. 
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn còn đối diện với khá nhiều cản trở trong vấn đề thương mại. Các vị trí có liên quan đến chính sách thương mại trong chính quyền vẫn còn trống nhiều. Chính phủ quá bận bàn thảo về việc sửa đổi Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc. 
Ngoài ra, các vấn đề thương mại đang bị đẩy sang vị trí thứ yếu khi những căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân Triều Tiên tăng cao, hơn nữa, Tổng thống Donald Trump cũng muốn củng cố mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc chứ không muốn đối đầu.
Cùng lúc đó, bản thân chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đang muốn tập trung vào chính sách giảm thuế doanh nghiệp Mỹ, chính vì thế trong chuyến công du châu Á lần này của ông, hai quan chức kinh tế cấp cao bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary D. Cohn, không có mặt. 
Như vậy, có thể thấy trong chuyến thăm đến Trung Quốc lần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ chủ yếu tập trung vào các hợp đồng kinh tế, ví như doanh nghiệp Trung Quốc sẽ mua máy bay Boeing và nhiều hàng hóa khác của nước Mỹ.
Trong ngày thứ Tư, cả quan chức Trung Quốc và Mỹ công bố họ đã ký kết được các hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp trị giá 9 tỷ USD, ngoài ra, sẽ còn thêm nhiều hợp đồng khác được ký. Ngoài ra, có rất ít các cuộc bàn thảo về vấn đề thương mại nói chung. 
Đi cùng với Tổng thống Donald Trump lần này có cả nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực tài chính Mỹ, họ quan tâm đến khả năng sẽ có thể tham gia được vào lĩnh vực tài chính khi Trung Quốc nới lỏng bớt hạn chế trong sở hữu ngân hàng. Tuy nhiên cuối cùng họ đã phải rút lui bởi họ nhận ra rằng Tổng thống Trump đặt ưu tiên vào các hợp đồng kinh tế chứ không chú trọng nhiều đến cải tổ cấu trúc.
Theo quan chức Mỹ đi theo Tổng thống Donald Trump, những cuộc bàn thảo trong chuyến thăm Trung Quốc lần này có thể coi như công việc chuẩn bị cho nhiều biện pháp mới sẽ được đưa ra trong thời gian tới. Những vấn đề mà Mỹ quan tâm sắp tới sẽ bao gồm cuộc điều tra về nghi vấn Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ đối với nhiều sản phẩm của Mỹ; Mỹ sẽ thắt chặt các quy định đối với nhà đầu tư Trung Quốc rót vốn vào Mỹ; hạn chế nhập khẩu thép, nhôm và nhiều hàng hóa khác từ Trung Quốc, đặc biệt những loại mặt hàng đến từ ngành nghề được chính phủ Trung Quốc trợ cấp mạnh mẽ. 
Về phía Trung Quốc, Trung Quốc cũng đang cân nhắc về một số thay đổi chính sách nhất định. Các bộ ngành của Trung Quốc đang tính đến phương án mở cửa đón đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dịch vụ ở Trung Quốc. Trong thông báo gửi đến phía Trung Quốc vào cuối tháng Mười, phía Mỹ đã khẳng định họ quan tâm đến lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc và phía Trung Quốc cũng cởi mở với điều đó.
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, tuyên bố: “Các ngành sản xuất của chúng tôi mở cửa khá sớm so với nhiều ngành khác. Chính phủ Trung Quốc cũng đang cân nhắc làm tương tự với lĩnh vực dịch vụ khi chúng tôi nới lỏng chính sách hơn nữa với lĩnh vực sản xuất.”

TRUNG MẾN

BizLIVE Gặp gỡ