Tổng thống Trump bị điều tra cản trở công lý

Thế Long

07:50 15/06/2017

Washington Post dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra TT Mỹ về việc ông tìm cách cản trở công lý sau khi sa thải giám đốc FBI.

Tổng thống Trump bị điều tra cản trở công lý

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Washington Post, đội ngũ của ông Mueller đã lên kế hoạch cho quá trình điều tra với lịch trình phỏng vấn cụ thể. Họ đang tích cực theo đuổi các nhân chứng trong và ngoài chính phủ Mỹ.

Cuộc điều tra nhắm tới Tổng thống Donald Trump bắt đầu vài ngày sau khi giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey bị sa thải hồi tháng 5. Nếu bị buộc tội cản trở công lý, ông Trump có thể phải đối mặt với nguy cơ bị Quốc hội luận tội.

Ông Mueller đã gửi yêu cầu phỏng vấn tới 5 nhân vật quan trọng. Trong đó, giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Daniel Coats, giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mike Rogers cùng cấp phó Richard Ledgett, đã đồng ý với yêu cầu của công tố viên.

Tong thong Trump bi dieu tra can tro cong ly hinh anh 1
Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller đang điều tra nghi vấn tổng thống Mỹ cản trở công lý. Ảnh: AFP

Ông Mueller sẽ điều tra mọi phát ngôn của tổng thống về lý do sa thải giám đốc FBI James Comey. Những nhân viên, cộng sự quanh ông Trump đều có thể trở thành tâm điểm của cuộc điều tra.

Nguồn tin cũng cho biết người đứng đầu Nhà Trắng từng gọi điện cho ông Coats và Rogers hồi tháng 3 để yêu cầu họ khẳng định không tìm thấy bằng chứng xoay quanh sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp thuận.

Nhóm cố vấn pháp lý của ông Trump lập tức chỉ trích FBI và cáo buộc" việc để lộ thông tin liên quan tới tổng thống là một hành động bất hợp pháp, tàn bạo và không thể dung thứ".

Thông tin này cho thấy cuộc điều tra kéo dài gần một năm qua của FBI đang chuyển sang một hướng rẽ mới. Trước đó, cơ quan này chỉ tập trung vào nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Hồi tháng 1, đích thân cựu giám đốc FBI James Comey từng khẳng định với tổng thống Mỹ rằng ông không bị điều tra.

Trong phiên điều trần ở Thượng viện vào tuần trước, ông Comey từ chối bình luận về việc Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không. Tuy nhiên, cựu giám đốc FBI cáo buộc Nhà Trắng "dối trá" khi sa thải ông.

Ông Comey bất ngờ bị sa thải hôm 9/5 với lý do sai sót trong quá trình điều tra bê bối sử dụng email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Động thái này khiến tổng thống Mỹ đối mặt với nhiều ý kiến phản đối trong bối cảnh FBI đang tiến hành điều tra về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với Moscow.

Ủy ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện Mỹ đang triển khai hai cuộc điều tra song song xoay quanh nghi vấn đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ có liên quan tới Nga. 

Robert Mueller là “công tố viên được tôn trọng nhất nước Mỹ”. Ông từng giữ chức giám đốc FBI và là một công tố viên điều tra các vụ án tài chính, khủng bố, ma túy... Ông Mueller được nhắc tới là một công tố viên nghiêm túc, đáng kính, luôn tôn trọng pháp luật.

Việc ông được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt hôm 17/5 khiến nhiều người hy vọng cuộc điều tra liên quan tới Nga sẽ đi đến kết luận cuối cùng trong tương lai gần.

Theo Zing News

Emagazine