Tổng thống Philippines: “Không cần viện trợ nhân đạo, chúng tôi cần cơ hội tiếp cận thị trường”

Nguyễn Thảo

17:25 09/11/2017

BizLIVE - Phát biểu trước 1.500 doanh nhân APEC, Tổng thống Philippines đã nhấn mạnh bản chất của hợp tác là tất cả các bên đều phải đóng góp nhưng các quốc gia chưa phát triển không cần nhận được sự viện trợ nhân đạo, điều họ cần là tiếp cận thị trường.

Tổng thống Philippines: “Không cần viện trợ nhân đạo, chúng tôi cần cơ hội tiếp cận thị trường”

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại APEC. Ảnh: Zing

Chiều 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu tại APEC, ở đây ông nêu quan điểm về tự do hoá thương mại, toàn cầu hoá.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của thương mại toàn cầu, ông Duterte cho biết, khoảng 400 năm trước đây, trong khu vực đã có những thương cảng lớn hàng đầu thế giới. "Sau nhiều thập kỷ APEC đã thành một khu vực phát triển, chiếm 56% GDP thế giới. APEC cần phải có chính sách tiếp cận và hội nhập kinh tế sâu sắc hơn nữa và tạo ra khu vực thương mại, đầu tư tự do hơn”, ông Duterte nói.

Ông cũng nhấn mạnh cần phải tiếp tục thúc đẩy thương mại thông qua đa biên giới. Hệ thống thương mại điện tử tự do cũng cần được hình thành để xâm nhập thị trường khác nhau, cần tạo chính sách bao trùm để doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ cũng được hưởng lợi từ quá trình này.

“Hiện APEC cũng đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy liên kết kinh tế trong khu vực, liên khu vực cũng như liên kết với khối kinh tế khác nhau. Chúng tôi hi vọng trong khuôn khổ làm chủ tịch ASEAN, chúng tôi cam kết thúc đẩy đề án phát triển thương mại và đầu tư”, ông nói.

Bàn về giải pháp, Tổng thống Duterte cho rằng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có diện tích rất lớn và phải có hệ thống nền, cơ sở hạ tầng thích hợp hơn để nối kết nền kinh tế. Đây là nền tảng để thúc đẩy chương trình thuận lợi hóa thương mại tự do.

“Chúng ta phải làm sao để việc tự do hoá thương mại không chỉ kéo dài cho thế hệ sau mà còn tăng cường sự bình đẳng, bảo vệ môi trường và tạo môi trường khiến ai cũng có thể phát triển, thông qua thúc đẩy hợp tác, phối hợp giữa các doanh nghiệp. Giải pháp khác nữa là khi chúng tôi muốn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu sâu rộng hơn để doanh nghiệp thâm nhập thị trường, chúng tôi muốn hợp tác với các bạn cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng”, Tổng thống Philippines nói.

Cũng theo ông Duterte, bản chất của hợp tác là tất cả các bên đều phải đóng góp nhưng các quốc gia chưa được phát triển không cần nhận được sự viện trợ nhân đạo, điều chúng tôi cần là cơ hội tiếp cận thị trường và nếu không áp dụng tư duy như vậy sự bất bình đẳng sẽ tiếp tục và sự thịnh vượng vẫn không thể đạt được.

Trước câu hỏi được một vị CEO đặt ra về làn sóng chống toàn cầu hoá xuất phát từ các nước phát triển, Tổng thống Philippines phản hồi rằng, toàn cầu hoá hiện nay có những rủi ro, bản thân toàn cầu hoá cũng không có tác động tốt lắm đến nhóm yếu thế, nhiều nhóm yếu thế bị đẩy ra khỏi quá trình này. Những người ở tầng lớp có vốn, thế mạnh lại được hưởng lợi trong quá trình kinh tế số.

“Chúng ta cần phải hỗ trợ những nhóm yếu thế để nâng cao năng lực, giáo dục những người bị bỏ rơi trong quá trình này phấn đấu để hưởng lợi từ quá trình này hơn. Hiện tượng thực tế, người giàu càng giàu hơn, người nghèo càng nghèo đi”, ông nói.

Cũng theo ông, tác động toàn cầu hoá tại Philippines có làn sóng nhân lực tốt đang chạy sang các thị trường khác như là Mỹ chẳng hạn và quốc gia như chúng ta thiếu nhân tài. Và nhiều người có trình độ cao, tốt nghiệp thạc sĩ có thể đến vùng Trung Đông để làm việc.

Tự đặt câu hỏi “Ai hưởng lợi từ toàn cầu hoá?”, ông cho biết câu hỏi sẽ được giải quyết tại APEC, sau một ngày nữa. Đại diện ASEAN, các vùng châu Âu cần hợp tác như đối tác và thực hiện những gì tốt cho tương lai chúng ta.

APEC CEO Summit kéo dài từ 8-10/11, dự kiến có 15 phiên họp với sự tham gia của lãnh đạo các nước, các tổ chức, doanh nghiệp tên tuổi trên thế giới.

Chiều qua (8/11) phiên thảo luận đầu tiên mở đầu 3 ngày làm việc của APEC CEO Summit 2017 cũng đã bàn luận về chủ đề “Tương lai toàn cầu hóa”.

NGUYỄN THẢO

Từ khóa: APEC, ASEAN, CEO

BizLIVE Gặp gỡ