Tổng thống Obama sẽ phủ quyết mọi đạo luật cản trở thỏa thuận Iran

P.V

20:39 14/07/2015

Theo Reuters, ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) như một cơ hội đáng để nắm lấy, đồng thời cảnh báo với Quốc hội Mỹ rằng ông sẽ phủ quyết mọi đạo luật ngăn cản việc thực thi thành công thỏa thuận này.

Tổng thống Obama sẽ phủ quyết mọi đạo luật cản trở thỏa thuận Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng cùng với Phó Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Obama tuyên bố: "Mọi con đường dẫn tới vũ khí hạt nhân đều đã bị cắt đứt. Thỏa thuận này cho thấy thuật ngoại giao của Mỹ có thể mang lại sự thay đổi thực sự và ý nghĩa. Những bất đồng của chúng ta là có thực. Lịch sử khó khăn giữa những quốc gia này không thể bị phớt lờ. Nó có thể thay đổi. Thỏa thuận này tạo ra cơ hội để tiến tới một sự phát triển mới. Chúng ta nên nắm lấy cơ hội này."

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng cam kết "tiếp tục duy trì những nỗ lực chưa từng có tiền lệ để tăng cường an ninh của Israel, những nỗ lực sẽ vượt qua những gì mà mọi chính quyền trước đây từng làm."

Cũng trong bài phát biểu này, ông Obama còn nhấn mạnh thỏa thuận này đạt được là dựa trên kết quả thẩm tra chứ không phải lòng tin, đồng thời cho biết thỏa thuận này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân ở Trung Đông.

Theo Vietnam Plus

Emagazine