Tổng thống Obama gọi điện chúc mừng bà Aung San Suu Kyi

Ngọc Mai

21:58 12/11/2015

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện chúc mừng bà Aung San Suu Kyi và đảng của bà sau thành công của cuộc bầu cử lịch sử ở Myanmar.

Tổng thống Obama gọi điện chúc mừng bà Aung San Suu Kyi

Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng bà Aung San Suu Kyi - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng ngày 12/11 cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho bà Aung San Suu Kyi vào cuối ngày 11/11. Trong cuộc điện đàm này, ông Obama đã chúc mừng bà Suu Kyi cũng như Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà lãnh đạo về thành công trong cuộc bầu cử ở Myanmar hôm 8/11.
Tổng thống Mỹ đã ca ngợi bà Suu Kyi vì sự hy sinh và những nỗ lực không mệt mỏi của bà trong suốt nhiều năm qua, để thúc đẩy một đất nước Myanmar hòa bình và dân chủ hơn. Ông Obama nhấn mạnh cuộc bầu cử vừa qua cũng như việc thành lập một chính phủ mới sẽ là bước tiến quan trọng trong tiến trình dân chủ ở Myanmar.
Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Obama cũng đã gọi điện chúc mừng Tổng thống Myanmar Thein Sein vì đã tổ chức thành công cuộc bầu cử. Ông Obama khẳng định nước Mỹ tiếp tục hợp tác với chính phủ Myanmar.
Tính đến chiều ngày 12/11, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã công bố 359 nghị sĩ trúng cử quốc hội, trong đó NLD giành 291 ghế. Cụ thể, NLD giành 196/243 ghế tại hạ viện và 95/116 ghế tại thượng viện.
Cả Tổng thống Thein Sein và Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing cũng đã chúc mừng đảng của bà Suu Kyi và hứa sẽ hợp tác và chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ