Tổng thống Erdogan cam kết thanh lọc quân đội sau vụ đảo chính

Trần Khánh

10:41 16/07/2016

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ thanh lọc và trừng trị những kẻ âm mưu tiến hành đảo chính quân sự.

Tổng thống Erdogan cam kết thanh lọc quân đội sau vụ đảo chính

Tổng thống Erdogan trả lời phỏng vấn của CNN qua ứng dụng Facebook. Ảnh: BBC

Theo BBC, tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra ngày 16/7 sau khi một nhóm nhỏ trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát đất nước và thiết lập lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại Instabul, ông Erdogan tuyên bố: “Đây là một hành động phản quốc” và cam kết sẽ thanh lọc quân đội.

“Những kẻ lái xe tăng đến thủ đô sẽ phải quay lại nơi chúng xuất phát”, ông Erdogan nói và cho biết, Thủ tướng Binali Yildirim đã ra lệnh “tiêu diệt” những kẻ tấn công thường dân từ trên không.

Ông Erdogan cũng khẳng định sẽ không trao Thổ Nhĩ Kỳ cho những kẻ nổi dậy và nhấn mạnh, Nội các nước này vẫn đang hoạt động ở Ankara. Ông Erdogan cho biết ông sẽ “ở lại cùng nhân dân” để phản đối cuộc đảo chính.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tình hình hầu như đã nằm trong tầm kiểm soát và quân đội nước này đã thiết lập vùng cấm bay tại Ankara.

Cũng theo ông Yildirim, đã có 130 người bị bắt giữ do liên quan đến các cuộc đảo chính. Hiện sân bay Ataturk ở thủ đô Ankara đã nằm trong tầm kiểm soát của quân đội và các chuyến bay bị gián đoạn sẽ được nối lại.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có mặt tại các điểm chiến lược ở Istanbul trong khi máy bay quân sự xuất hiện liên tục trên bầu trời Ankara.


Theo VOV

Emagazine