Tổng thống Duterte thần tượng ông Putin, khen Trump lẫn Clinton

Nhật Đăng

09:57 06/11/2016

Trả lời phỏng vấn đài Al-Jazeera (trụ sở ở Qatar), Tổng thống Philippines Duterte cho biết Tổng thống Nga Putin là thần tượng của ông, đồng thời dành lời khen cho cả hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Duterte thần tượng ông Putin, khen Trump lẫn Clinton

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dành những lời tốt đẹp cho Tổng thống Nga Putin lẫn hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump. REUTERS

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Rodrigo Duterte trả lời phỏng vấn riêng với một đơn vị truyền thông nước ngoài. Cuộc phỏng vấn được thực hiện từ tháng 10 và dự kiến sẽ phát vào ngày 17/11, nhưng ngày 4/11 phóng viên Steve Chao của Al-Jazeera đã đăng tải đoạn video giới thiệu sơ lược về nội dung bản tin.

Ông Steve Chao trong đoạn video phỏng vấn trên đã đưa ra một số tấm bảng ghi chữ “Hillary Clinton”, “Donald Trump”, “Vladimir Putin” và “Mỹ”. Ông lần lượt đưa từng tấm bảng lên và đề nghị Tổng thống Duterte cho nhận xét nhanh về những nhân vật và quốc gia được đề tên trên đó.

Về bà Hillary Clinton, ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ phía đảng Dân chủ, ông Duterte nói: “Bà ấy sẽ là một tổng thống giỏi giang”. Đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, Tổng thống Philippines cũng khen ngợi, nhưng chỉ nói: “Đây là một ứng viên tốt”.

Khi tấm bảng đề tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đưa lên, Tổng thống Duterte đáp ngắn gọn nhưng kèm theo là thái độ nồng nhiệt nhất: “Thần tượng của tôi”.

“Ông ấy (Putin) không hề ảo tưởng về bản thân. Ông ấy hiểu rằng mình không được đào tạo để làm chính trị và cũng không phải để trở thành một chính khách. Những gì tôi hình tượng về ông Putin cũng là cách tôi tự mô tả bản thân mình”, ông Duterte sau đó lý giải thêm về hai chữ “thần tượng” trên.

Những nhận xét của Tổng thống Philippines có thể gợi một vài suy nghĩ về mối quan hệ giữa Philippines với Nga, Mỹ.

Từ khi nhậm chức tổng thống hồi cuối tháng 6 tới nay, ông Duterte đã tạo hình ảnh không tốt cho quan hệ đồng minh giữa Philippines và Mỹ. Bên cạnh một số phát biểu không hay về đại sứ Mỹ cũng như Tổng thống Barack Obama, ông Duterte cũng từng khẳng định có thể không cần dựa vào sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ. Thay vào đó, ông có thể chọn Nga hoặc Trung Quốc.

Ngoài ra, trong bối cảnh người Mỹ sắp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11, nhận xét của ông Duterte cũng phần nào cho thấy ông nghiêng về khả năng bà Hillary Clinton đắc cử.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine