Tòa án quốc tế La Haye bác đơn Kiev kiện Nga về đông Ukraine

Mai Phương

05:05 21/04/2017

BizLIVE - Hôm 19/04/2017, Tòa Án Công lý quốc tế ở La Haye đã ra phán quyết về vụ chính quyền Kiev kiện Nga trong vấn đề Ukraine. Tòa đã bác bỏ đề nghị của Kiev là phải có những biện pháp khẩn cấp để buộc Moscow chấm dứt ủng hộ phe nổi dậy ở miền đông Ukraine, với lý do không có đủ bằng chứng. Ngược lại, tòa án cho rằng Nga đã có chính sách phân biệt đối xử cộng đồng người Tatar ở Crimea, RFI đưa tin.

Tòa án quốc tế La Haye bác đơn Kiev kiện Nga về đông Ukraine

Các thẩm phán Tòa án Công lý Quốc tế tại phiên tòa xem xét đơn kiện của Ukraine ngày 19/04/2017 tại La Haye 0 Jerry Lampen / ANP / AFP

Theo tường thuật của tờ báo Pháp từ Kiev, quyết định của tòa có thể tạo thuận lợi cho Ukraine, nhưng không giúp giải quyết cuộc xung đột với Nga. Phái đoàn Ukraine ở La Haye đã hoan nghênh một phán quyết thừa nhận thẩm quyền của tòa trong việc Nga phân biệt đối xử với cộng đồng Tatar ở Crimea và sự ủng hộ của Nga đối với các nước cộng hòa ly khai tự tuyên bố độc lập.
Sẽ có những biện pháp tạm thời áp đặt đối với Nga trong vấn đề thứ nhất. Nhưng trong vấn đề thứ hai, tòa cho rằng không có đủ các bằng chứng để buộc tội Moscow. 
Tại Kiev, rất nhiều người tỏ ra sốt ruột. Cuộc xung đột kéo dài từ năm 2014 đã làm hơn 10 ngàn người thiệt mạng.

MAI PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Ukraine, Nga

BizLIVE Gặp gỡ