Tòa án Hàn Quốc ban lệnh bắt giam bạn thân tổng thống

Văn Khoa

06:22 04/11/2016

Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 3.11 ban hành lệnh chính thức bắt giam bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối đang làm rối loạn chính trường nước này.

Tòa án Hàn Quốc ban lệnh bắt giam bạn thân tổng thống

Bà Choi Soon-sil được nhìn thấy ở Seoul ngày 3/11. ẢNH: REUTERS

Bà Choi, 60 tuổi, bị tạm giam kể từ tối 31/10, sau khi bị giới công tố thẩm vấn về hàng loạt cáo buộc. Tòa án ban hành lệnh bắt giam bà Choi sau khi đã xem xét các cáo buộc nhằm vào bà này, theo Yonhap.
Giới công tố nghi ngờ bà Choi câu kết với ông An Chong-bum, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park, ép nhiều công ty Hàn Quốc phải quyên góp hàng chục tỷ won cho hai tổ chức phi lợi nhuận Mir và K-Sports.
Ông An là một trong những thư ký cấp cao của bà Park đã từ chức hôm 30/10 theo sau vụ bê bối liên quan bà Choi. Giới công tố cũng đã tạm giam ông An khẩn cấp sau khi đã thẩm vấn ông vào tối 2/11 và cho hay ông An đã phủ nhận những cáo buộc nghiêm trọng.
Dù không phải là một quan chức, bà Choi có thể bị trừng phạt về tội lạm quyền, nếu các công tố viên chứng minh được rằng bà câu kết với ông An, theo một công tố viên Hàn Quốc. Bà Choi cũng bị cáo buộc cố bỏ túi riêng khoảng 700 triệu won (609 triệu USD) từ K-Sports.
Còn liên quan đến những cáo buộc khác như bà Choi tiếp cận tài liệu mật ở Phủ tổng thống và thậm chí can thiệp vào quá trình đưa ra các quyết định nhà nước, giới chức cho hay vẫn đang điều tra.
Vụ bê bối đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park tiếp tục giảm xuống còn 9,2%, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức hồi tháng 2/2013, và bà đang đối mặt áp lực kêu gọi từ chức ngày càng tăng.
Tuy nhiên Tổng thống Park chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào liên quan đến vụ bê bối sau khi bà lên tiếng xin lỗi hồi tuần rồi về việc để cho bà Choi biên tập những bài diễn văn của mình.
Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 3/11 thông báo Tổng thống Park sẽ có bài phát biểu về vụ bê bối liên quan đến bà Choi vào ngày mai 4/11. Trong đó, bà Park có thể sẽ bày tỏ việc sẵn sàng đối mặt sự thẩm vấn của giới công tố cũng như lên tiếng xin lỗi lần nữa, theo tờ The Korea Times dẫn thông báo từ Phủ tổng thống.

Theo Báo Thanh Niên

Emagazine