Thừa nhận thẳng thắn chấn động của Tổng thống Philippines Duterte

Hồng Hạnh

21:23 04/01/2017

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận có thể một số người họ hàng của ông đã gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thừa nhận thẳng thắn chấn động của Tổng thống Philippines Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp báo mạng online Rappler tại Philippines, Tổng thống Duterte cho biết: “Thật lòng, tôi có một vài người họ hàng ở tuyến đối lập, và có người trong số đó đã gia nhập IS”. Ông tiết lộ có những người họ hàng của ông là thành viên của hai nhóm nổi dậy Hồi giáo địa phương là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MI) và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MN).
Ông cũng khẳng định có mối liên hệ giữa tổ chức khủng bố cực đoan trên với hai vụ tấn công bom liều chết gần đây xảy ra ở thành phố Davao và cảnh báo có sự hiện diện của IS trên đất nước.
“IS dường như ở khắp mọi nơi”, Tổng thống Duterte nhận định. Nhà lãnh đạo đảo quốc này cho biết hai vụ nổ - một vụ ở chợ đêm thành phố Davao làm 14 người thiệt mạng và 70 người khác bị thương vào tháng 9 vừa qua, và một vụ ở ngoài nhà thờ tại khu vực Cotabato vào đêm Giáng sinh khiến 13 người bị thương – có liên quan đến IS. 
Tuy nhiên, ông Duterte bày tỏ “chưa sẵn sàng” để chia sẻ thông tin về vấn đề này. Nhóm phiến quân Abu Sayyaf – một nhánh của IS tại Philippines tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Davao, song ông Duterte cho biết các nhà điều tra vẫn đang tìm kiếm chứng cứ xác nhận.
Ông Duterte chính thức trở thành Tổng thống Philippines trong tháng 6 vừa qua sau khi có chiến thắng áp đảo trước các đối thủ nặng kí. Kể từ khi nhậm chức, ông đã cho triển khai chiến dịch chống tội phạm ma túy trải rộng trên khắp đất nước. 
Chiến dịch này đã gây tranh cãi trên thế giới với nhiều chỉ trích vì cảnh sát có thể tự ý giết tội phạm ma túy ngay trên đường phố mà không cần xét xử. Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng 5.927 đối tượng đã thiệt mạng trong chiến dịch truy quét trên.

Theo Báo Tin tức

BizLIVE - Gặp gỡ