Thủ tướng Israel Netanyahu kịch liệt phản pháo cáo buộc nhận hối lộ

Hùng Cường

13:23 03/12/2018

Thủ tướng Netanyahu phủ nhận các cáo buộc chống lại mình và vợ, cho rằng đề nghị truy tố của cảnh sát "không có cơ sở pháp lý".

Thủ tướng Israel Netanyahu kịch liệt phản pháo cáo buộc nhận hối lộ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters.

Reuters ngày 2/12 đưa tin cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc nhận hối lộ mới nhất nhằm vào ông và phu nhân, đồng thời cho rằng những cáo buộc này đã được định đoạt và rò rỉ thậm chí trước khi bắt đầu cuộc điều tra.
Trong một bài phát biểu trước các thành viên đảng Likud ở Tel Aviv để chào mừng lễ hội Hanukka của người Do Thái, ông Netanyahu cho rằng các cáo buộc của cảnh sát là nhằm xúi giục, cổ súy cho một “quá trình thâm hiểm” chống lại ông và phu nhân.
"Việc cảnh sát đề xuất chống lại tôi và vợ không khiến ai ngạc nhiên, bởi điều này đã được quyết định và rò rỉ ra ngoài trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Những khuyến nghị này không có nền tảng pháp lý", ông Netanyahu nói.
Thủ tướng Israel nhấn mạnh: “Các cuộc điều tra đã bị bóp méo để phù hợp với ý đồ xấu xa. Các khuyến nghị truy tố không gây bất ngờ và thời điểm họ thực hiện mưu đồ này cũng không có gì đáng ngạc nhiên”.
Quyết định cuối cùng về việc liệu có nên truy tố Thủ tướng Netanyahu hay không thuộc về Bộ trưởng Tư pháp Israel – người vẫn đang phải cân nhắc về hai cáo buộc trước đó nhằm vào ông Netanyahu.
Trước đó, cảnh sát Israel đã đề nghị buộc tội Thủ tướng Benjamin Netanyahu và phu nhân Sara về cáo buộc nhận hối lộ và các tội danh khác sau khi tuyên bố thu thập được đủ bằng chứng. Đây là đề nghị truy tố lần thứ 3 của cảnh sát Israel đối với ông Netanyahu trong những tháng gần đây.
Thủ tướng Netanyahu bị cáo buộc có những ưu đãi về chính sách cho tập đoàn viễn thông Bezeq Telecom để đổi lấy những bài báo tích cực về mình và vợ trên trang tin tức Walla thuộc quản lý của tập đoàn này.
Cảnh sát cũng cho biết họ có đủ bằng chứng buộc tội ông Elovitch hối lộ và can thiệp vào cuộc điều tra cũng như nhiều tội danh tài chính khác. Ngoài ra, cảnh sát cũng có đủ căn cứ để truy tố vợ Thủ tướng Israel, bà Sara, tội gian lận, nhận hối lộ và can thiệp vào quá trình điều tra.
Ông Netanyahu đang là đối tượng điều tra trong một số vụ án khác với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng lòng tin, trong đó có vụ ông và gia đình bị nghi nhận các đồ trang sức, rượu, xì-gà đắt tiền với tổng giá trị 1 triệu shekel (285.000 USD) từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính.
Trong một vụ khác, các điều tra viên nghi ngờ ông Netanyahu tìm cách thỏa thuận với chủ bút của tờ báo bán chạy nhất Israel Yediot Aharonot để báo này đưa tin có lợi cho ông.
Đến nay, ông Netanyahu luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, cho rằng ông là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” do các chính trị gia đối lập tiến hành.

Theo VOV

Từ khóa: Netanyahu, Israel