Thủ phạm tấn công Nice: Khủng bố “kiểu mới” ở châu Âu

Tuệ Minh

08:26 16/07/2016

Các lãnh đạo châu Âu và các quan chức an ninh đã truyền tải một thông điệp sau vụ tấn công kinh hoàng ở Nice, Pháp, đó là những vụ tấn công đơn độc sử dụng phương tiện thông thường như vậy gần như không thể ngăn chặn và có thể tiến hành bởi bất kỳ ai

Thủ phạm tấn công Nice: Khủng bố “kiểu mới” ở châu Âu

Chiếc xe tải nghi phạm dùng để tấn công người dân Nice. Nguồn: Reuters

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho hay: “Chúng ta đã bước sang một kỷ nguyên mới. Và nước Pháp sẽ phải chung sống với chủ nghĩa khủng bố”.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel, phát biểu tại Brussels, nơi các phiến quân IS đã tiến hành các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 3, cũng cho rằng “không có nguy cơ nào là một khái niệm không tồn tại”.

“Chúng ta đang phải đối mặt với những loại hình tấn công khác nhau. Nước Bỉ cũng có thể phải đối mặt với các nguy cơ tương tự và đã sẵn sàng để bảo vệ các lễ hội chào mừng ngày Quốc Khánh diễn ra vào thứ Năm tuần tới”, ông Michel nói.

Một người dân địa phương, 31 tuổi, người Pháp gốc Tunisia, dù có tiền sử phạm tội nhưng chưa từng được các cơ quan chống khủng bố biết đến, đã lái một chiếc xe tải hạng nặng  lao vào đám đông đang xem bắn pháo hoa tại Nice.

Theo ông Andre Jacob, cựu cơ quan chống khủng bố thuộc Cục An ninh quốc gia Bỉ, cho Reuters biết: “Chúng ta có thể làm được gì trước hành động đó? Không thể ngăn chặn việc tấn công như vậy cho dù có trong tay bằng chứng đi chăng nữa”.

Việc kẻ tấn công có thể dùng xe tông thẳng và giết chết 84 người tạo ra một sự ngạc nhiên lớn. Mật độ của đám đông, sức nặng và tốc độ của phương tiện tạo ra một hiện trường thảm khốc hơn bất kỳ vụ tấn công nào trước đó. Điều này cũng cho thấy việc thiếu các rào chắn trên đường cũng như thiếu các nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ khi người dân xem bắn pháo hoa.

Khoảng 25 viên đạn đã được bắn thẳng vào tấm kính chắn gió của chiếc xe tải, và người lái xe bị bắn chết. Kính xe không hề bị vỡ và cũng không có dấu hiệu cho thấy chiếc xe được trang bị vũ khí. Cảnh sát khi đó chỉ dùng những khẩu súng thông thường trong trường hợp khẩn cấp chứ không kịp trang bị súng chuyên dụng của quân đội.

“Chúng ta không ở Mỹ, chúng ta không phải là một đất nước cao bồi”, ông Jacob cho biết, ám chỉ rằng các lực lượng an ninh tại hiện trường không có nhiều thời gian để phản ứng khi phải cố gắng chặn chiếc xe di chuyển với tốc độ cao đang nhằm thẳng vào đám đông.

Xác nhận nhân thân kẻ khủng bố

Một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Tunisia đã khẳng định với Sputnik về nhân thân của nghi phạm tiến hành vụ tấn công tại thành phố Nice, nước Pháp. Theo các quan chức Tunisia, lái xe tải là Mohamed Lahouaiej Bouhlel, 31 tuổi, người Pháp gốc Tunisia. Mohamed Lahouaiej Bouhlel đến từ thị trấn Msaken.

“Kẻ khủng bố đã được nhận dạng, tên đầy đủ của anh ta là Mohamed Lahouaiej Bouhlel, sinh năm 1985 tại Msaken, tỉnh Sousse, Tunisia. Kẻ tấn công này từng quay về nước bốn năm trước”, nguồn tin cho biết.

Cảnh sát Pháp đã tìm thấy chứng minh thư của Bouhlel trong chiếc xe tải. Sau đó, cảnh sát đã tiến hành lục soát nhà của nghi phạm. Chiếc xe tải màu trắng, công cụ tấn công người dân Nice, đã được thuê vài ngày trước đó. Cảnh sát đã tìm thấy một số vũ khí giả bên trong chiếc xe tải.

Cảnh sát Nice cũng đang điều tra để xác định xem vụ tấn công này là do một mình Bouhlel gây ra hay có đồng phạm nào khác. Cơ quan chức năng cũng đang tiến hành thẩm vấn vợ cũ của Bouhlel để tìm hiểu thêm thông tin về nghi phạm.

Những người hàng xóm gần nơi Bouhlel sinh sống miêu tả anh ta là một người đẹp trai nhưng hay gây rối và tính tình rất dễ căng thẳng. “Tôi phải nói rằng anh ta là một người khá được lòng phụ nữ. Nhưng anh ta rất đáng sợ. Mặc dù anh ta không có một khuôn mặt đáng sợ nhưng cái cách anh ta nhìn rất khác. Anh ta thường xuyên nhìn chằm chằm vào bọn trẻ con”, một người hàng xóm nói.

Thị trấn Msaken nơi Bouhlel sinh ra nằm cách thành phố biển Sousse 10 km, nơi một tay súng đã giết chết 38 người vào năm ngoái. Rất nhiều người ở đây đã chuyển tới sống ở Pháp, bao gồm cả thành phố Nice, nơi có khoảng 130.000 người Tunisia sinh sống.

Theo Infonet

Emagazine