Thông tin về việc Mỹ muốn gửi thiết bị quân sự ở Việt Nam

Nh.Thạch

20:27 28/03/2016

Trang tin Breaking Defense của Mỹ hôm qua dẫn lời Chỉ huy Bộ tư lệnh Hậu cần Lục quân, Tướng Dennis Via, nói tại một hội nghị của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở Hunsville, bang Alabama, rằng Lục quân Mỹ có kế hoạch cất trữ trang thiết bị ở Việt Nam, Campuchia và một số nước khác không được nêu tên ở vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Thông tin về việc Mỹ muốn gửi thiết bị quân sự ở Việt Nam

Chỉ huy Bộ tư lệnh Hậu cần Lục quân, Tướng Dennis Via, phát biểu tại một hội nghị của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở Hunsville, bang Alabama ngày 16/3

Theo lời giải thích của ông  Dennis Via, các thiết bị được cất trữ sẽ giúp các lực lượng Mỹ triển khai nhanh chóng hơn cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thiên tai vì các thiết bị và tiếp liệu đã có sẵn tại chỗ.
Breaking Defense dẫn lời Chỉ huy Bộ tư lệnh Hậu cần Lục quân nói: “Trên toàn vùng vành đai Thái Bình Dương, đó sẽ là các thiết bị thuộc loại phục vụ trợ giúp nhân đạo-cứu trợ thiên tai, để khi có bão hoặc các thiên tai, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Lục quân có thể ứng phó nhanh chóng”.
Để di chuyển một lực lượng mạnh bằng đường không từ Mỹ sang châu Á-Thái Bình Dương phải mất 20 ngày, nhưng nếu có các kho hàng tại chỗ thì việc di chuyển này giảm nhiều lần về thời gian.
Hiện lục quân Mỹ có các kho hàng dự trữ lớn ở châu Âu, từ thời Chiến tranh lạnh, sẵn sàng cung ứng mọi vũ khí và trang thiết bị khi có yêu cầu.
Tướng Via nói thêm Mỹ đang cân nhắc đặt một bệnh viện hỗ trợ dã chiến tại Campuchia. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng chính quyền Pnom Penh khó có thể chấp nhận đề nghị này của Mỹ do Campuchia còn phải “nhờ cậy” nhiều ở Trung Quốc.
Trang tin Business Insider dẫn lời một chuyên gia về châu Á tại Viện Nghiên cứu chiến lược Pháp cho rằng tuy không phải là các thiết bị phục vụ chiến đấu, song động thái triển khai hàng tiếp liệu và thiết bị kể trên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc, quốc gia đang muốn chiếm trọn cả Biển Đông.
Quyết định của Mỹ về triển khai thiết bị ở khu vực được đưa ra vào lúc Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh sự lấn át của họ ở Biển Đông. Trung Quốc đã tôn tạo đảo, xây đường băng và lắp đặt radar, kéo tên lửa tới đây bất chấp sự phản đối từ các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.
Cũng theo chuyên gia trên, việc triển khai trang thiết bị quân sự của Mỹ tới Việt Nam và Campuchia sẽ báo hiệu với Trung Quốc rằng việc họ tiếp tục quân sự hóa ở Biển Đông, nơi nhiều tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đi qua, sẽ gặp phải sự chống đối ngày càng tăng của cả Mỹ lẫn các nước láng giềng.
Breaking Defense thì nhận định sự hiện diện các thiết bị của lục quân Mỹ ở Việt Nam sẽ có ý nghĩa đặc biệt. Mỹ đã thất bại và rút khỏi Việt Nam cách đây 42 năm, nhưng Việt Nam sau đó đã có chiến tranh trên bộ và một số đụng độ trên biển với Trung Quốc.
Tướng Via cho hay các thiết bị sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện địa phương, có thể bao gồm cả các tàu thuyền để ứng phó với đặc điểm hậu cần của vùng Thái Bình Dương. Đó phần lớn sẽ là thiết bị “nhẹ”, ông Via nói.
Việc triển khai các thiết bị như vậy sẽ hình thành cơ sở cho các đợt triển khai luân phiên binh sỹ tạm thời của quân đội Mỹ trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Một số ý kiến khác cho rằng theo sau thiết bị, việc quân đội Mỹ đồn trú tại Việt Nam hoặc Campuchia, như tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc ... chỉ là vấn đề thời gian. Đây là một nước cờ đã từng được lịch sử chứng minh là có hiệu quả ổn định trong vùng, phù hợp với việc xoay trục của Mỹ đã hoạch định thực hiện. Sự hiện diện này sẽ buộc các nước phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Theo Báo Năng lượng mới

Từ khóa: thế giới, Hoa Kỳ

Emagazine