Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích mức hỗ trợ tài chính của EU với khủng hoảng di cư

PV

15:57 17/10/2015

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu ngày 16/10 đã chỉ trích đề xuất của Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ tài chính cho nước này để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư là "không thể chấp nhận được", đồng thời khẳng định kế hoạch hành động được các nhà lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí ở Brussels (Bỉ) hôm 15/10 vừa qua chỉ là bản dự thảo.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích mức hỗ trợ tài chính của EU với khủng hoảng di cư

Ảnh minh họa.

Tuyên bố này trái với những thông tin mà giới chức EU đưa ra trước đó, cho biết EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua kế hoạch hành động chung nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn đang ồ ạt đổ về "lục địa già".

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Sinirlioglu cho rằng tổng số tiền hỗ trợ mà EU đề xuất là "quá nhỏ và vô nghĩa" trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 8 tỷ euro (hơn 9 tỷ USD) để hỗ trợ người tị nạn trong thời gian qua, tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc dân (GNP) của nước này. Hiện Ankara cần ít nhất 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) trong năm đầu tiên của thỏa thuận.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng khoản tiền hỗ trợ của EU cần tương xứng với mức GNP 18 nghìn tỷ USD của khối. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày cũng lưu ý đến sự "bất hợp lý" khi EU được ca ngợi với tuyên bố sẽ tiếp nhận 30.000-40.000 người tị nạn, còn Thổ Nhĩ Kỳ đang phải giải quyết các vấn đề đảm bảo cuộc sống cho khoảng 2,5 triệu người tị nạn, trong đó 2,2 triệu là từ nước láng giềng Syria.

Trước đó, EU cho biết đã đạt được nhất trí với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch hành động chung, theo đó Ankara sẽ phải thực hiện các cam kết giúp kiểm soát dòng người di cư, phần lớn đến từ Syria, đảm bảo mọi đề nghị tị nạn đều được giải quyết hợp lý, đồng thời nỗ lực chống nạn buôn người.
Đổi lại, EU có trách nhiệm hỗ trợ Ankara “đón tiếp người tị nạn” và quản lý tốt hơn biên giới lãnh thổ. Một nguồn tin châu Âu cho hay ngoài việc sẵn sàng chi 63 tỷ euro hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận người tị nạn, EU còn nhất trí thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ứng cử viên xin gia nhập EU.

Theo TTXVN

BizLIVE - Gặp gỡ