Thế giới ra sao thời hậu Brexit?

Trần Thúy

20:00 28/06/2016

BizLIVE -

Một viễn cảnh bất ổn, khó đoán định sẽ đến với Anh nói riêng và Châu Âu và cả thế giới nói riêng là nhận định chung của các chuyên gia tại tọa đàm BizTALK "Thiên nga đen” Brexit và ứng xử của Việt Nam” do báo BizLIVE tổ chức chiều nay (28/6).

Thế giới ra sao thời hậu Brexit?

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của TS. Huỳnh Thế Du, Brexit vẫn là một kết quả khó lường. Vì từ trước tới nay mọi người vẫn nghĩ xu thế chung trong tương lai là hội nhập, nhưng không ngờ đã có xu thế đi ngược thời đại ở quốc gia văn minh nhất thế giới (nước Anh).

"Lúc này người ta lại đặt dấu hỏi về vấn đề toàn cầu hóa thực sự có phải là xu hướng chung và tất yếu không, nếu không thì cấu trúc chính trị và thể chế của các nước có thể vận hành theo chiều hướng khác cái mà mọi người đang suy nghĩ. Như vậy một tương lai bất định, bất trắc hơn cho toàn cầu”, ông Du nêu vấn đề.

Theo đánh giá của chuyên gia, dù Anh rời khỏi EU nhưng EU là một thể chế đồng nhất về kinh tế, khác khối NATO là về quân sự… EU vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Brexit không hẳn là vấn đề “long trời lở đất”, vì Đức và Pháp cũng là những nước lớn, có ảnh hưởng chung tới EU.

"Thực ra, trong sân chơi toàn cầu Mỹ vẫn là “bá chủ”, vai trò của Mỹ vẫn rất lớn trong sắp đặt trật tự thế giới. Do đó, ảnh hưởng của Brexit tới vị thế của EU trong sân chơi toàn cầu không lớn”, TS. Huỳnh Thế Du nhận định.

Theo đó, điều quan trọng nhất ở đây là xu hướng phân ly, chia tách, tan rã của các khối, việc xây dựng những nước như Hiệp chủng quốc như Hoa Kỳ sẽ giảm đi.

Trong khi đó, theo đánh giá của TS.Lê Đăng Doanh, việc bỏ phiếu đã gây ra chấn động về chính trị trên toàn thế giới, người ta không đón nhận thông tin này và khi thông tin xuất hiện mọi người đều ngỡ ngàng, bản thân những người lãnh đạo tại EU cũng ngã ngửa.

TS.Lê Đăng Doanh  

Thứ hai, sự kiện gây ra chấn động về mặt tài chính và tiền tệ trên toàn thế giới. Người ta nói đến cuộc “tàn sát” của thị trường chứng khoán trên thế giới, số liệu cho thấy thị trường mất đi hơn 2.000 tỷ USD, đồng EU, Bảng Anh mất giá và các quỹ, chỉ số thị trường chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng.

Thứ ba, EU đang đứng trước những thách thức mới, những lực lượng muốn li khai trỗi dậy và ước tính có khá nhiều đề nghị sẽ xin ra khỏi Liên minh châu Âu và nổi lên rõ ràng ở Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Ý…

Ngoài ra, ở một số nước khác ít nhiều có lực lượng đề nghị với khẩu hiệu đòi độc lập, nếu như họ không rút ra họ cũng sẽ đòi những đặc quyền như Anh trước khi rút ra khỏi EU đã ký được một thoả thuận về một số đặc quyền.

Như vậy, TS.Doanh cho rằng, Liên minh châu Âu chắc chắn sẽ phải cải cách, không thể làm theo mô hình như bây giờ. Do đó, có thể thấy quá trình toàn cầu hoá, nhất thể hoá đang bị thách thức, sẽ cần phải sửa đổi, thậm chí có ý kiến cho rằng toàn cầu hoá đang đi đến bước ngoặt và rất khó có thể tiếp tục có mô hình như Liên minh châu Âu.

Nhìn nhận về hậu quả nước Anh rời EU, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn dẫn số liệu của Capital Economics có trụ sở tại London cho biết, tăng trưởng kinh tế của Anh được dự báo sẽ giảm từ 2% trước đó xuống còn 1,5% trong năm 2016 và 2017. 

Về tổng thể, tác động về kinh tế và thương mại trong khối sẽ chưa diễn ra ngay, do quá trình Anh rời EU sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Tuy vậy, ông Linh cho rằng, tâm lý nhà đầu tư và doanh nghiệp sẽ bị tác động xấu, dẫn đến ảnh hưởng về kinh tế của EU.

Đơn cử như HSBC tuyên bố sẽ chuyển trụ sở sang Pháp do Anh sẽ không còn cho phép người lao động tự do di chuyển trong khối EU.

Ông Linh cho biết thêm, một hệ quả khác là những bất ổn về chính trị và xã hội trong nước Anh sẽ còn dẫn đến bất ổn về kinh tế của nước này và khu vực.

Cùng với đó, sự liên kết giữa Scotland và Bắc Ailen, nơi có phong trào khủng bố rất mạnh, có thể nảy sinh trở lại làn sóng ly khai.

“Những điều này dẫn đến bất ổn chính trị xã hội, có thể ảnh hưởng đến niềm tin của giới đầu tư, kéo niềm tin của người dân theo xu hướng đi xuống”, ông Linh chỉ ra.

Ở một góc nhìn khác, TS.Cấn Văn Lực cho rằng Châu Âu nếu không còn Anh thì sẽ có một số hậu quả, đầu tiên là hiệu ứng domino. Một số nước khác sẽ giống Anh, cũng sẽ trưng cầu dân ý và đòi ra khỏi EU. Thực tế thì một số nước đã manh nha xảy ra hiện tượng này. 

"Nếu hiệu ứng không được chặn kịp thời thì EU có thể tan rã. Hôm nay lãnh đạo EU đã họp và đề nghị Anh hoàn thành các thủ tục sớm, tránh gây ra những hệ luỵ lớn hơn”, ông Lực nói.

Nguy cơ thứ hai là vai trò đầu tàu của Anh sẽ không còn. Một số nước lớn như Đức hay Pháp đang cố gắng thay vị trí của Anh. Pháp đang cố làm điều này.

Thứ ba là chi phí giao dịch giữa Anh và EU sẽ tăng lên. Mức thuế ưu đãi sẽ không còn. Do vậy các nước sẽ phải tính toán nhiều hơn trong bối cảnh chi phí giao dịch với Anh tăng.

Vấn đề thứ tư là các rủi ro về tỷ giá và dòng vốn đầu tư. Sau khi kết quả Brexit được công bố, đồng bảng Anh giảm giá trị trong khi đó đồng tiền khác như USD và yen Nhật sẽ tăng giá. 

Điều này khiến các công ty châu Âu và Việt Nam cần tính toán lại vấn đề tỷ giá trong hoạt động của mình. 

"Về vốn đầu tư, một số quỹ sẽ chuyển ra khỏi Anh sang các nước khác.  Về đề tiếp theo là lao động và du lịch. Cụ thể là cơ cấu lao động (chất lượng và độ tuổi lao động) và du lịch trong khối sẽ thay đổi. Đồng bảng Anh và euro mất đi sẽ dẫn tới du lịch rẻ hơn, nhưng khách du lịch sẽ chịu chi phí visa cao hơn”, chuyên gia nói.

TRẦN THÚY

Từ khóa: brexit, tỷ giá, usd

BizLIVE - Gặp gỡ