Thế giới đang thừa 127 tỷ... chiếc áo thun và đây là nguyên nhân

Hoàng Nam

22:09 17/12/2015

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lượng bông tồn kho trên toàn thế giới đang lên mức đáng báo động và số nguyên liệu này đủ để làm 127 tỷ chiếc áo thun (T shirt).

Thế giới đang thừa 127 tỷ... chiếc áo thun và đây là nguyên nhân

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lượng bông tồn kho trên toàn thế giới đang lên mức đáng báo động với khoảng 50 tỷ pound (1 pound = 0,45kg) tồn kho cho đến tận giữa năm 2016.

Số nguyên liệu này đủ để làm 127 tỷ chiếc áo thun (T shirt), tương đương 17 chiếc áo thun cho mỗi người dân trên toàn cầu.

Báo cáo của USDA cho thấy nhu cầu tiêu thụ bông trong 1 năm tới có thể sẽ không cao bởi lượng tồn kho hiện nay đã đủ đáp ứng khoảng 94% nhu cầu toàn thế giới.

Lượng bông tồn kho trên cũng cao hơn gấp đôi so với mức tồn kho bình quân trong 3 thập kỷ qua, từ năm 1980 đến 2010.

 Lượng tồn kho bông trên thế giới (đo lường theo triệu kiện kiện bông khối lượng 480 pound)

Lượng tồn kho bông trên thế giới (đo lường theo triệu kiện kiện bông khối lượng 480 pound)

Chuyên gia kinh tế cao cấp Stephen MacDonald của USDA cho biết lượng bông tồn kho hiện nay đang ở mức “khổng lồ” và đây là lần đầu tiên số lượng tồn kho bông nhiều như vậy kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Thời cuối thế chiến 2, một lượng lớn bông và hàng may mặc đã tồn kho do ngành sản xuất vẫn chưa kịp thích ứng với sự thay đổi trong nhu cầu thị trường. Quân đội vốn cần một lượng lớn bông vải để phục vụ chiến tranh và các nhà máy đã không thể theo kịp với sự thay đổi của tình hình khi cuộc chiến kết thúc.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tồn kho hiện nay là việc Trung Quốc thực hiện chương trình mua vào nguyên liệu bông nếu giá xuống dưới mức sàn trong khoảng 2011-2013.

 Giá mỗi pound bông trên thị trường kỳ hạn

Giá mỗi pound bông trên thị trường kỳ hạn

Động thái này của chính quyền Bắc Kinh nhằm hỗ trợ những người trồng bông trong nước. Nhờ việc định mức giá sàn, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng quản lý nguồn cung bông nhằm ổn định giá nguyên liệu này. Đây cũng là một nguyên nhân khiến giá bông thế giới thời gian trước đây tăng lên.

Hiện nay, Trung Quốc đã dỡ bỏ chương trình hỗ trợ này nhưng lượng tồn kho bông vẫn còn rất nhiều. Tính đến năm 2014, Trung Quốc chiếm gần 60% lượng tồn kho bông trên toàn cầu.

 Tỷ lệ tồn kho bông của Trung Quốc trên toàn cầu

Tỷ lệ tồn kho bông của Trung Quốc trên toàn cầu

Ngoài ra, nhiều thương nhân muốn tồn trữ bông để chờ bán với giá cao hơn. Tuy vậy, đây là một quyết định khá mạo hiểm với rủi ro cao. Việc lưu trữ bông sẽ khiến những doanh nhân này tốn thêm chi phí kho bãi và bảo quản.

Dù nguyên liệu bông không dễ hỏng như những hàng hóa khác, ví dụ như ngũ cốc, nhưng giá bông cũ luôn thấp hơn so với giá bông mới.

Hơn nữa, việc đầu cơ của các doanh nhân ngành bông có thể phá sản bởi họ đánh giá sai nhu cầu của thị trường. Tóm lại, lưu trữ bông với lượng lớn như vậy theo nhiều chuyên gia là không khôn ngoan.

Ngày nay, việc phát triển những loại sợi tổng hợp như polyester, nylon đang khiến ngành may mặc có nhiều lựa chọn hơn đối với nguyên vật liệu, qua đó ảnh hưởng rõ rệt đến nhu cầu sử dụng bông.

Đây là một tin vui với người tiêu dùng khi có thể sử dụng sản phẩm mới với giá rẻ hơn, nhưng lại là một tin không tốt với ngành bông.

 

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: thế giới