Thế giới 24h: Trump vướng scandal tiết lộ thông tin mật với Nga, Hệ thống THAAD đã sẵn sàng

Tuấn Việt

19:46 16/05/2017

BizLIVE - Truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump đã tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về kế hoạch bí mật của một chiến dịch tấn công nhằm vào tổ chức IS; Lầu Năm Góc cho biết Hệ thống THAAD Mỹ mới lắp đặt tại Hàn Quốc đã sẵn sàng tiêu diệt tên lửa Triều Tiên là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24h qua.

Thế giới 24h: Trump vướng scandal tiết lộ thông tin mật với Nga, Hệ thống THAAD đã sẵn sàng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Hôm thứ Hai vừa qua, đại diện chính phủ Nhật và New Zealand xác nhận họ sẽ tiếp tục bàn thảo với các bên để tiếp tục phát triển và hoàn thiện việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dù không còn có Mỹ, theo tin từ Kyodo News.
Sau cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ tại Tokyo với Bộ trưởng Thương Mại New Zealand, ông Todd McClay, Bộ trưởng Kinh tế và Tài khóa Nhật, ông Nobuteru Ishihara, tuyên bố: “Điều quan trọng lúc này là liệu chính phủ các nước thành viên có thể đồng thuận về quan điểm liên quan đến TPP. Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được sự thống nhất chung trước thời điểm tháng Mười một năm nay.” (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về kế hoạch bí mật của một chiến dịch tấn công nhằm vào  tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) - nguồn tin là hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters ngày 15/5.
Hai vị quan chức đề nghị giấu danh tính nói thông tin tình báo trên đã được ông Trump chia sẻ với ông Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington, ông Sergei Kislyak, trong cuộc gặp diễn ra tại Nhà Trắng vào tuần trước. Nguồn tin cũng nói thông tin mật mà Trump tiết lộ được một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS cung cấp. (Xem tiếp)
Hôm nay (16/5), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Triều Tiên vẫn đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào. Trước đó, hôm 15/5, Triều Tiên cho biết quốc gia này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo mới vào ngày 14/5.
Yonhap đưa tin trong bản báo cáo trình lên Hội đồng Quốc phòng quốc gia Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này nhấn mạnh Triều Tiên dường như muốn chứng minh với cả thế giới rằng quốc gia này không sợ hãi trước những lệnh trừng phạt và áp lực của Mỹ. (Xem tiếp)
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ mới lắp đặt tại Hàn Quốc hiện có thể đánh chặn các tên lửa của Bình Nhưỡng, Lầu Năm Góc cho biết.
"Chúng tôi vừa hoàn tất triển khai khẩu đội pháo đầu tiên ở đó (Hàn Quốc). Nó đã đạt năng lực hoạt động ban đầu, chưa đầy đủ như chúng tôi muốn nhưng bước đầu đã có thể tiêu diệt các tên lửa Triều Tiên", Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói trong một cuộc họp báo ngày 15/5.
Ông nhận định tên lửa của Bình Nhưỡng đang là mối đe dọa với khu vực, gây bất ổn lớn, còn sự phản đối của Trung Quốc về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD là điều "khó hiểu". (Xem tiếp)
Quý I/2017, Hàn Quốc có 9 công ty báo lãi nghìn tỷ Won (khoảng 879 triệu USD). Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, chỉ có 4 công ty trong nhóm này.
Các công ty này gồm Samsung Electronics, SK hynix, POSCO, tập đoàn tài chính Shinhan, Hyundai Motor, LG Display, SK Innovation, Korea Electric Power Corp. (KEPCO), và SK C&C.
"Thông thường, quý đầu tiên của năm là thời điểm kinh doanh chững lại”, Lee Sang-hoon, cựu chuyên gia phân tích tại Daishin Securities, cho biết. "Tuy vậy, 9 công ty này vẫn báo lợi nhuận hoạt động trên một nghìn tỷ trong quý đầu tiên, điều này hứa hẹn một năm ăn nên làm ra của họ”. (Xem tiếp)
Vì Triều Tiên “phá hội”, Bắc Kinh sẽ ủng hộ trừng phạt?
Vì Triều Tiên “phá hội”, Bắc Kinh sẽ ủng hộ trừng phạt?Những hình ảnh Triều Tiên công bố về vụ phóng tên lửa Hwasong-12 ngày 14/5. KCNA
Hôm 14/5, Bình Nhưỡng đã thử một loại tên lửa đạn đạo ngay giữa lúc tại Bắc Kinh đang diễn ra Hội nghị hợp tác cấp cao “Vành đai và Con đường”, với sự tham dự của lãnh đạo nhiều nước.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ca ngợi đợt phóng mới là cuộc thử nghiệm “hệ thống vũ khí hoàn hảo” có khả năng mang “đầu đạn hạt nhân nặng cỡ lớn”, theo tờ Souh China Morning Post (SCMP) ngày 16/5. (Xem tiếp)
Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/5 gây ấn tượng mạnh với truyền thông bằng hàng loạt nghi lễ mang đậm màu sắc quân sự, trong bối cảnh Paris đang bị chia rẽ sâu sắc trước nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại, theo Guardian.
Ông Macron đã phá vỡ truyền thống khi lần đầu tiên diễu hành tại đại lộ Champs-Elysées trên một chiếc xe jeep quân sự thay vì một chiếc limousine dân sự, để đến quảng trường Ngôi sao và thắp nến trên mộ chiến sĩ vô danh dưới chân Khải Hoàn Môn.
Xe của tân Tổng thống Pháp giảm tốc độ để tưởng niệm khi chạy qua địa điểm một sĩ quan cảnh sát bị khủng bố bắn chết chỉ ba ngày trước vòng một cuộc bầu cử năm nay. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE Gặp gỡ