Thế giới 24h: Triều Tiên tuyên bố tạm dừng hạt nhân, gọi Tổng thống Mỹ là “kẻ tâm thần”

Tuấn Việt

18:55 22/06/2017

BizLIVE - Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tạm ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, nếu Mỹ đồng ý với nước này một số điều kiện; Triều Tiên đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là "kẻ tâm thần"; Quốc vương Ả Rập Xê Út bất ngờ thay thái tử là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24h qua.

Thế giới 24h: Triều Tiên tuyên bố tạm dừng hạt nhân, gọi Tổng thống Mỹ là “kẻ tâm thần”

Ảnh minh họa.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Đại sứ Triều Tiên tại Ấn Độ Kye Chun-yong cho biết ngày 21/6, Bình Nhưỡng sẵn sàng áp dụng thỏa thuận tạm ngừng có điều kiện về các vụ thử hạt nhân và tên lửa, nếu Mỹ ngồi vào bàn đàm phán.
"Nếu yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng, chúng tôi có thể đàm phán việc tạm dừng các vụ thử, chẳng hạn như thử vũ khí" - ông Kye trả lời bằng tiếng Anh trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải trên website kênh truyền hình WION của Ấn Độ. (Xem tiếp)
Báo nhà nước của Triều Tiên Rodong Sinmun viết rằng Tổng thống Trump đang ở trong tình trạng "ngặt nghèo".
"Hàn Quốc phải hiểu rằng nước này sẽ sa chân vào thảm họa nếu tiếp tục theo đuôi "kẻ tâm thần" Donald Trump", bài xã luận của Rodong Sinmun viết.
Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Tổng thống Mỹ đang chơi đùa với ý tưởng tấn công phủ đầu Triều Tiên nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ của nước Mỹ. (Xem tiếp)
Ngày 21/6, Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bất ngờ ra sắc lệnh truất phế cháu trai Mohammed bin Nayef khỏi vị trí thái tử và lập con trai mình là Mohammed bin Salman thay thế.
Tân thái tử 31 tuổi cũng được bổ nhiệm vào ghế phó thủ tướng, đồng thời vẫn giữ vị trí bộ trưởng quốc phòng và phụ trách các vấn đề năng lượng. Trong khi đó, ông Mohammed bin Nayef, 58 tuổi, bị cách chức bộ trưởng nội vụ.
Theo Hãng thông tấn SPA, Hội đồng tận trung, có chức năng xử lý các vấn đề về kế vị, ủng hộ quyết định của nhà vua còn ông Mohammed bin Nayef cũng tuyên thệ trung thành với tân thái tử. (Xem tiếp)
Theo tờ Wired (Mỹ), gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chặn nhiều người và tổ chức thường xuyên chỉ trích ông trên Twitter. Danh sách những người hay tổ chức bị ông chặn dường như vẫn đang tiếp tục dài thêm.
Sáng ngày 13/6, ông Donald Trump đã chặn tài khoản Twitter của VoteVets. VoteVets là một tổ chức phản chiến phi lợi nhuận, đại diện cho khoảng 500.000 cựu chiến binh từ Iraq trở về và gia đình của họ.
Lý do bị chặn: Theo The Hill, sáng 13/6, VoteVets đã kêu gọi gây quỹ chống lại các chương trình nghị sự mà họ gọi là nguy hiểm của ông Trump. Ngoài ra, tổ chức này cũng thường lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump... (Xem tiếp)
3 vũ khí “bảo vật” mà Nga thiếu tiền vẫn chưa muốn bánS-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới.
Công ty Rosoboronexport chưa có ý định bán các loại vũ khí mới nhất của Nga trong tương lai gần, trong đó bao gồm tăng Armata, hệ thống phòng không S-500, máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm T-50, đây là tuyên bố của Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev.
"Tất nhiên đối với các loại vũ khí hiện đại và thu hút sự quan tâm của truyền thông cũng như các nước trên thế giới như tăng thế hệ mới nhất Armata, hệ thống phòng không S-500, máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 và một số hệ thống vũ khí của Nga sẽ có tiềm năng xuất khẩu rất lớn.
Tuy nhiên cho tới thời điểm này kế hoạch của Rosoboronexport về xuất khẩu những loại vũ khí hiện nay vẫn chưa được xác định", hãng tin RIA Novosti dẫn lời của ông Alexander Mikheev cho hay. (Xem tiếp)
Trả lời BBC News, ông Richardson, nguyên là nhà đàm phán của Hoa Kỳ với Triều Tiên, xác nhận ông đã trao đổi rất nhiều lần trong năm qua với quan chức Triều Tiên mà không nghe họ nói gì về tình trạng của Otto Warmbier "đã bị hôn mê".
"Phải một năm sau tôi mới được biết chuyện đó."
Không giấu vẻ bực bội, ông Richardson lên án Bình Nhưỡng về cái chết của sinh viên 22 tuổi, Otto Warmbier: (Xem tiếp)
Đến nay, 4 bộ trưởng Pháp đã tuyên bố từ chức sau khi lần lượt bị cáo buộc liên quan lạm dụng công quỹ khiến Thủ tướng Edouard Philippe phải gấp rút tìm người thay thế trong khi vẫn tuân theo tôn chỉ đa đảng phái và cân bằng giới.
Tuy nhiên, Tổng thống Macron như đang quay lưng lại với đảng đồng minh trung dung để chọn những nhân vật ít tiếng tăm để lấp các chỗ trống trong chính phủ.
Nguyên nhân được cho là do nhiều bộ trưởng bị điều tra là người của đảng MoDem, đồng minh với đảng Tiến bước của ông Macron trong chiến dịch tranh cử. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE Gặp gỡ