Thế giới 24h: Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, ông Trump lại vướng kiện tụng

Tuấn Việt

21:02 12/06/2017

BizLIVE - Tổng thống Mỹ bị các công tố viên bang Maryland và Washington khởi kiện vì khách sạn Trump chấp nhận các khoản thanh toán và hưởng lợi từ chính phủ nước ngoài.  Nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24 qua.

Thế giới 24h: Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, ông Trump lại vướng kiện tụng

Ảnh minh họa.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ đã bất ngờ có mặt tại ít nhất hai bữa tiệc riêng tư được tổ chức ở câu lạc bộ golf kiêm khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Trump tại thị trấn Bedminster, New Jersey, Mỹ, theo Washington Post.
Những bức hình đăng trên mạng xã hội Instagram cho thấy Tổng thống đã xuất hiện tại một lễ cưới vào khoảng 10h30 tối ngày 10/6 ở Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump.
Những người dự đám cưới không hề hay biết về sự có mặt của Tổng thống cho đến khi các nhân viên mật vụ bước vào phòng trước vài phút để dọn đường. (Xem tiếp)
Ông Trump đối mặt cáo buộc hưởng lợi từ nước ngoài

Các công tố viên ở bang Maryland và Washington hôm nay sẽ nộp đơn lên Tòa án liên bang khu vực Maryland kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vì chấp nhận các khoản thanh toán và hưởng lợi từ những chính phủ nước ngoài thông qua đế chế kinh doanh của mình, theo AFP

Vụ kiện xoay quanh quy định nhận tiền công, trong đó cấm các quan chức Mỹ nhận quà hay lợi ích từ các chính phủ nước ngoài. Công tố viên Brian Frosh nói vụ kiện này liên quan đến việc ông Trump không tách bạch lợi ích cá nhân với nghĩa vụ tổng thống.

Tâm điểm của vụ kiện là khách sạn Trump được ông Trump mở năm ngoái sau khi thuê lại tòa nhà từng là bưu điện trung tâm ở gần Nhà Trắng. Ngoài vấn đề khách sạn này chấp nhận các khoản thanh toán từ nước ngoài, các công tố viên còn cho rằng sự hiện diện của khách sạn Trump gây tổn hại đến tính cạnh tranh của các đối thủ kinh doanh.

Một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về đạo đức đã nộp đơn kiện tương tự hồi tháng một, nhưng đây là lần đầu tiên các quan chức chính phủ Mỹ nộp đơn kiện Tổng thống. Nhà Trắng và ông Trump hiện chưa có bình luận về thông tin này.
Theo tờ báo Nhật, quá trình chuẩn bị ở bãi thử Punggyeri giống với những lần Triều Tiên thử hạt nhân trước đây.  
Các nguồn thạo tin về Triều Tiên cho hay các nhà khoa học quản lý nguyên liệu hạt nhân cũng như phụ trách đánh giá các vụ thử hạt nhân đã tập trung tại bãi thử Punggyeri. Ngoài ra, các nút giao thông dẫn đến địa điểm nằm ở tây bắc Triều Tiên này dường như đã được phong tỏa. Tuy vậy, ở bên trong khu vực bãi thử hoạt động của xe cộ và con người vẫn diễn ra nhộn nhịp.
Hiện chưa rõ các hoạt động tấp nập đó có phải là dấu chỉ cho một vụ thử hạt nhân hay chỉ đơn giản là cuộc diễn tập hoặc kiểm tra địa điểm. (Xem tiếp)
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi bác bỏ thông tin trên báo chí của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE rằng Qatar đã trả 500 triệu USD tiền chuộc cho các nhóm vũ trang Hồi giáo người Shiite ở Iraq để đổi lấy tự do cho 26 thợ săn Qatar bị bắt cóc.
Thủ tướng Abadi cho hay, chính phủ Iraq giữ tiền và khoản tiền này hiện vẫn đang nằm ở Ngân hàng Trung ương Iraq. "Vâng, chúng tôi đã nhận được tiền chuộc và đang giữ trong Ngân hàng Trung ương Iraq" - tờ Al Jazeera dẫn lời Thủ tướng Abadi phát biểu hôm 11/6.
"Khoản tiền vẫn còn nguyên. Tôi nghe thấy một số phương tiện thông tin đại chúng nói rằng số tiền này được phân tán cho nhóm này, nhóm khác, nhưng tôi muốn nói rõ ràng rằng số tiền chuộc vẫn được giữ trong ngân hàng trung ương" - ông Abadi phát biểu trong chương trình được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Iraq. (Xem tiếp)
ohn Ashcroft, cựu bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush, sẽ lãnh đạo công ty có trụ sở tại Washington để "đánh giá, xác minh và nếu cần thiết, đẩy mạnh tài trợ của khách hàng trong việc chống khủng bố và chống rửa tiền", CBS dẫn tài liệu được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 9/6.
Công ty được thuê trong 90 ngày với giá 2,5 triệu USD, nhằm giúp Qatar tuân thủ các quy định tài chính của Mỹ về chống rửa tiền và chống khủng bố và nhấn mạnh nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu của Doha. (Xem tiếp)
Mutlaq Al Qahtani, đặc phái viên về chống khủng bố của Ngoại trưởng Qatar, hôm qua cho biết nước này tiếp Taliban "theo đề nghị của chính phủ Mỹ và đây là một phần trong "chính sách mở cửa, tạo điều kiện đối thoại, để làm trung gian hoà giải và đem lại hoà bình", theo Aljazeera.
Ông cho biết Qatar "tạo điều kiện đối thoại giữa người Mỹ, Taliban và chính phủ Afghanistan". Phía Mỹ chưa bình luận ngay lập tức về thông tin. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE Gặp gỡ