Thế giới 24h: Triều Tiên dọa biến Nhật Bản thành “tro tàn”

Tuấn Việt

19:21 09/06/2017

BizLIVE - Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May không giành đủ số ghế cần thiết trong hạ viện để có thể lập chính phủ; một quan chức cấp cao của Triều Tiên vừa dọa sẽ sẽ biến Nhật Bản thành tro tàn trước cả khi điều đó xảy ra với Mỹ là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24h qua.

Thế giới 24h: Triều Tiên dọa biến Nhật Bản thành “tro tàn”

Ảnh minh họa.

Theo kết quả kiểm phiếu cập nhật nhất cho thấy Đảng Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất (315), so với 261 ghế của Đảng Lao động đối lập, nhưng không đủ số ghế để chiếm đa số trong Quốc hội (cần ít nhất 325/650 ghế). Bà May sẽ không thể thành lập chính phủ mới nếu không có sự ủng hộ của các đảng thiểu số.
Đây là một cú sốc lớn cho bà May khi đầu tháng Năm bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm hơn 3 năm so với quy định, do tin tưởng rằng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng của bà đang bỏ xa Đảng Lao động đối lập do ông Jeremy Corbyn đứng đầu. Khi đó, bà May muốn củng cố quyền lực của mình trước khi bước vào đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu (EU). (Xem tiếp)
Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ hòa bình của Triều Tiên cam kết sẽ biến Nhật Bản thành tro tàn trước khi điều đó xảy ra với Hoa Kỳ, hãng thông tấn trung ương KCNA trích dẫn tuyên bố của quan chức Triều Tiên cho hay.
"Nếu thực sự lo lắng cho sự an toàn, Nhật Bản nên từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên và xóa sạch các căn cứ Mỹ khỏi lãnh thổ của mình. Họ nên nhớ là quần đảo có thể biến thành tro tàn trước khi đến lượt Hoa Kỳ nếu xảy ra trường hợp không lường trước và nếu họ tiếp tục thái độ thù địch như hiện nay với Triều Tiên," tuyên bố cho biết... (Xem tiếp)
Lãnh đạo nước Mỹ Donald Trump vừa "sống sót" trước một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông khi mà tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey không cung cấp được bất kỳ bằng chứng mới nào về cáo buộc chiến dịch tranh cử cho ông Trump thông đồng với Nga, theo Reuters.
Tuy nhiên, những thông tin từ cựu giám đốc FBI, người bị Tổng thống Mỹ sa thải khỏi chức vụ hồi tháng trước, cũng gây nên ít nhiều tổn thương đối với ông chủ Nhà Trắng và ông Trump có lẽ chỉ "an toàn tạm thời" vào lúc này, chuyên gia nhận định. (Xem tiếp)
"Chúng ta biết cách chiến đấu giỏi hơn bất cứ ai và chúng ta không bao giờ, chưa bao giờ từ bỏ. Là những người chiến thắng, chúng ta sẽ chiến đấu", Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các tín đồ tin lành bảo thủ ngay trước khi ông James Comey, cựu giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) kết thúc ba tiếng điều trần sáng 8/6.
Khi cựu giám đốc FBI James Comey điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, Tổng thống Trump chỉ ngồi xem 45 phút qua màn hình tivi, sau đó, đi ra ngoài với vẻ mặt biểu lộ không chút hứng thú, bỏ lại Bộ trưởng Quốc phòng, luật sư riêng và đội ngũ trợ lý, những người theo dõi phiên điều trần đến tận giây cuối cùng, New York Times đưa tin. (Xem tiếp)
 
Qatar bị cô lập, Trung Quốc vạ lâyCác đại diện Tổng công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc cuối năm 2016 ký kết hợp đồng với đối tác Qatar xây dựng một sân vận động phục vụ World Cup 2022. Ảnh: Guancha.cn.
Qatar, một bán đảo giàu dầu khí ở Trung Đông, đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới sau khi bị 9 quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao vì cho rằng nước này hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố.
Diễn biến trên tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho sáng kiến Vành đai, Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm phục hưng Con đường tơ lụa trong khu vực, đồng thời còn có thể làm gián đoạn các kế hoạch du lịch của du khách Trung Quốc, theo South China Morning Post.
Song mối quan hệ giữa Qatar và Trung Quốc còn sâu sắc hơn thế. Xung đột giữa Qatar và các quốc gia vùng Vịnh có khả năng ảnh hưởng tới cả những hoạch định cơ sở hạ tầng, đầu tư và thương mại của Trung Quốc tại đây. (Xem tiếp)
Theo AP, tại phiên họp ngày 8.6, Phó đại sứ Ai Cập tại LHQ Ihab Moustafa đã yêu cầu HĐBA điều tra thông tin Qatar trả đến 2 tỷ USD cho một nhóm khủng bố đang hoạt động tại Iraq để nhóm này thả 26 con tin, bao gồm một số thành viên hoàng gia Qatar.
Những người này bị bắt cóc vào ngày 16/12/2015 khi đang đi săn chim ưng ở một vùng sa mạc tại miền nam Iraq. Nhóm con tin được thả vào ngày 22.4.2017, sau khi một thành viên hoàng gia Qatar đã trả 2 tỷ USD để đảm bảo thỏa thuận này, theo AP. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE Gặp gỡ