Thế giới 24h: Tranh cãi xung quanh việc “luận tội” tổng thống Mỹ

Tuấn Việt

19:18 19/05/2017

BizLIVE - “Luận tội” không phải là từ ngữ được phép dùng tùy tiện ở Washington, tuy nhiên 24 giờ qua trên truyền thông Mỹ đã tràn ngập lời cáo buộc Tổng thống Trump bởi can thiệp vào tiến trình điều tra mối quan hệ của cựu cố vấn an ninh Michael Flynn với Nga.

Thế giới 24h: Tranh cãi xung quanh việc “luận tội” tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước thử thách khó khăn nhất sau 100 ngày tại nhiệm.

Bầu không khí u ám trong Nhà Trắng khi tin tức xấu bủa vây

 Tin tức xấu nối đuôi nhau ập đến khiến các trợ lý ở Cánh Tây Nhà Trắng (văn phòng làm việc của tổng thống) phải liên tục dán mắt vào những chiếc tivi màn hình phẳng, theo New York Times.
Thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin tình báo mật cho các quan chức Nga tại cuộc gặp hồi tuần trước ở Phòng Bầu dục lại là một đòn giáng nữa vào tập thể nhân viên Nhà Trắng, vốn chưa giải quyết triệt để được những ồn ào xung quanh vụ sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. (Xem tiếp)
“Luận tội” không phải là từ ngữ được phép dùng tùy tiện ở Washington, nhưng 24 giờ qua trên khắp các mặt báo tràn ngập lời cáo buộc Tổng thống Trump đã ngăn cản công lý bằng cách can thiệp vào tiến trình điều tra mối quan hệ của cựu cố vấn an ninh Michael Flynn với Nga.
Truyền thông bắt đầu nổi giận kể từ khi bản ghi nhớ viết tay được cho là của cựu giám đốc FBI James Comey được tiết lộ, trong đó nói rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu ngừng lại cuộc điều tra Michael Fynn. (Xem tiếp)
Một nhóm bảo vệ cho lợi ích người lao động Trung Quốc đang lên án thương hiệu thời trang Ivanka Trump bắt công nhân phải làm việc thời gian dài với mức lương thấp - 1 USD mỗi giờ.
Tổ chức phi lợi nhuận China Labor Watch (CLW) cho biết hiện hai nhà máy Trung Quốc đang nhận may các sản phẩm thời trang của Ivanka Trump. Tổ chức này đã chia sẻ một bức thư gửi tới con gái ông Trump cho rằng người lao động tại các nhà máy phải làm việc ít nhất 12 tiếng rưỡi mỗi ngày và 6 ngày một tuần. Trong khi, họ chỉ được nhận mức lương 2.500 yuan (khoảng 363 USD) một tháng, tương đương 1 USD mỗi giờ làm việc. (Xem tiếp)
Chiến dịch của Trump liên lạc bí mật với Nga ít nhất 18 lầnTổng thống Donald Trump và đội ngũ trong Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.
Thông tin được Reuters đăng tải hôm 18/5 dựa trên tiết lộ từ các quan chức Mỹ đương nhiệm hoặc đã nghỉ việc hiểu biết về vấn đề. Những cuộc trao đổi chưa từng công bố trước đây đang được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các điều tra viên của Quốc hội xem xét.
6 lần liên hệ trong số đó là các cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak và các cố vấn của ông Donald Trump, bao gồm tướng Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia. (Xem tiếp)
Bộ Tư pháp Mỹ đã bổ nhiệm cựu lãnh đạo FBI Mueller làm công tố viên đặc biệt để điều tra về cái gọi là "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, việc Mỹ bổ nhiệm cựu lãnh đạo FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt điều tra "sự can thiệp của Nga" vào bầu cử Mỹ năm 2016 là một tiến trình nội bộ của nước Mỹ không đáng để đem ra bình luận. (Xem tiếp)
Số liệu mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ cho biết tổng số nợ của Mỹ mà Nga đang nắm giữ đã tăng lên gần 100 tỷ USD. Được biết đây là tháng thứ ba liên tiếp Nga mua nợ của Mỹ. Trước đó, vào tháng 3/2017 nước này đã mua 13,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Lý do chính thúc đẩy Nga mua thêm nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới là để lấy lại lượng dự trữ ngoại tệ bị giảm mạnh khi giá dầu năm ngoái xuống dốc ở mức thấp hơn so với năm 2003.
Theo CNN, tăng trữ lượng ngoại tệ là động thái tạo đà mà một quốc gia có thể làm để chống lại những giai đoạn kinh tế ảm đạm. Khi giá dầu bắt đầu chìm vào cuối năm 2014, nền kinh tế và đồng tiền của quốc gia rộng lớn nhất thế giới đều có dấu hiệu đi xuống... (Xem tiếp)
Ngày 19/5, Nội các Nhật Bản đã thông qua luật cho phép Nhật hoàng Akhito thoái vị, nhường ngôi cho con trai, Thái tử Naruhito do tuổi cao. Hãng tin Kyodo cho biết, dự luật này dự kiến sẽ được Quốc hội Nhật xem xét kỹ lưỡng trong ngày hôm nay.
Luật hiện hành của Nhật Bản không cho phép Nhật hoàng thoái vị, nhường ngôi. Tuy nhiên, từ tháng 8 năm ngoái, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ mong muốn phá bỏ quy tắc này, chuyển giao công việc cho con trai. (Xem tiếp) 

TUẤN VIỆT

Emagazine