Thế giới 24h: Rời Trung Quốc, Đệ nhất phu nhân Melania Trump trở về Mỹ, không tới APEC

Tuấn Việt

19:10 09/11/2017

BizLIVE - Sau khi dừng chân ở Bắc Kinh, điểm đến thứ ba trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ quay trở về Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục chuyến công du Châu Á của mình.

Thế giới 24h: Rời Trung Quốc, Đệ nhất phu nhân Melania Trump trở về Mỹ, không tới APEC

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tử Cấm Thành của Trung Quốc.

"Hiếm có khi nào hai tàu sân bay huấn luyện cùng nhau và ba tàu thì càng hiếm hơn nữa", Yonhap dẫn lời Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương hôm 8/11 cho biết trong thông báo, thêm rằng cuộc diễn tập sẽ diễn ra ở vùng biển quốc tế từ ngày 11 đến 14/11. Tổng thống Trump đang công du châu Á trogn thời gian diễn ra tập trận.
"Việc vận hành nhiều lực lượng tác chiến tàu sân bay rất phức tạp và cuộc tập trận này ở Tây Thái Bình Dương là minh chứng hùng hồn cho năng lực độc nhất của hạm đội Thái Bình Dương và cam kết sắt đá với an ninh và ổn định trong khu vực", ông Swift cho hay. (Xem tiếp)
Trung Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của bà Melania trong dịp này, trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục chuyến công du tới Việt Nam và Philippines trong những ngày sắp tới.
Tại ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần nhiều thời gian gặp gỡ và chia sẻ cùng các vị đệ nhất phu nhân chủ nhà về những đặc trưng văn hóa từng nước.
Ở xứ sở hoa anh đào, đệ nhất phu nhân Melania đã cùng bà Akie Abe, phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tìm hiểu về lịch sử của ngọc trai và tham gia một lớp học về thư pháp của những học sinh lớp 4, thể hiện tình cảm khăng khít giữa hai quốc gia. (Xem tiếp)
Hôm qua, khi mặt trời khuất dạng đằng sau những bức tường đỏ của Tử Cấm Thành, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania lúc này đang cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện xem kinh kịch tại cung điện mà các đời hoàng đế Trung Quốc từng sống suốt gần 6 thế kỷ. Buổi thưởng thức âm nhạc diễn ra sau khi vợ chồng Tổng thống Mỹ vừa có nửa ngày tham quan Tử Cấm Thành và được đích thân Chủ tịch Tập và phu nhân dẫn.
Đây là khởi đầu cho cái mà đại sứ Trung Quốc tại Mỹ gọi bằng cụm từ "chuyến thăm cấp nhà nước cộng" nhằm đề cao mối quan hệ nồng ấm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập, theo NPR. (Xem tiếp)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến tham quan Tử Cấm Thành ngày 8/11. Ảnh: AFP

Hạ viện và các hội đồng thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã thống nhất về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cho phép gia tăng quân số và tăng mua sắm chiến đấu cơ, chiến hạm cho năm tài khóa bắt đầu vào ngày 1/10, Reuters hôm qua đưa tin.
Đạo luật trên sẽ bổ sung thêm 16.000 binh sĩ thường trực, đồng thời bao gồm cả kế hoạch mua sắm mới 90 tiêm kích tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. (Xem tiếp)
Trong tháng 9, kinh tế Nhật tăng trưởng tháng thứ 58 liên tiếp, như vậy kinh tế Nhật đang có thời kỳ tăng trưởng dài nhất trong thời kỳ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai, theo những số liệu mới công bố bởi chính phủ Nhật.
Tuy nhiên đằng sau con số đầy hào nhoáng đó, tăng trưởng mức lương và tiêu dùng thấp đang là hai yếu tố khiến các nhà hoạch định chính sách kinh tế Nhật vô cùng đau đầu. (Xem tiếp)
Chiều 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu tại APEC, ở đây ông nêu quan điểm về tự do hoá thương mại, toàn cầu hoá.
Nhấn mạnh về tầm quan trọng của thương mại toàn cầu, ông Duterte cho biết, khoảng 400 năm trước đây, trong khu vực đã có những thương cảng lớn hàng đầu thế giới. "Sau nhiều thập kỷ APEC đã thành một khu vực phát triển, chiếm 56% GDP thế giới. APEC cần phải có chính sách tiếp cận và hội nhập kinh tế sâu sắc hơn nữa và tạo ra khu vực thương mại, đầu tư tự do hơn”, ông Duterte nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE Gặp gỡ