Thế giới 24h: Ông Trump huỷ gặp Putin vì vụ giam giữ tàu chiến Ukraine

Tuấn Việt

20:45 30/11/2018

BizLIVE - "Dựa trên thực tế là các tàu chiến và thủy thủ Ukraine chưa được Nga trả tự do, tôi quyết định hủy cuộc gặp được lên kế hoạch với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Argentina. Tôi trông chờ một hội nghị thượng đỉnh có ý nghĩa ngay khi tình hình hiện nay được giải quyết", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Thế giới 24h: Ông Trump huỷ gặp Putin vì vụ giam giữ tàu chiến Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ((trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.


Cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã chính thức diễn ra tại Thủ đô Buenos Aires của Argentina. Trọng tâm của cuộc họp lần này là hướng tới các cuộc thảo luận mang tính xây dựng để giải quyết bất đồng thương mại giữa MỹTrung Quốc.
Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã trở thành nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Các thành viên G20 đã nhiều lần bày tỏ sự quan ngại, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm ra cách để giải quyết vấn đề này. Cuộc họp này diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20. (Xem tiếp)
"Dựa trên thực tế là các tàu chiến và thủy thủ Ukraine chưa được Nga trả tự do, tôi quyết định hủy cuộc gặp được lên kế hoạch với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Argentina. Tôi trông chờ một hội nghị thượng đỉnh có ý nghĩa ngay khi tình hình hiện nay được giải quyết", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter.
Trump đăng dòng trạng thái không lâu sau khi rời thủ đô Washington DC để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina. Đây được coi là quyết định bất ngờ, khi ông chủ Nhà Trắng nói có thể gặp Putin bên lề hội nghị G20 ngay trước khi lên máy bay. Các quan chức Nga dường như chỉ biết tin qua truyền thông, thay vì nhận thông báo từ chính quyền Mỹ. (Xem tiếp)
Phát biểu được ông Trump đưa ra trước thềm cuộc gặp với ông Tập Cận Bình một lần nữa làm dấy lên hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể đi đến một "thỏa thuận ngừng bắn" cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - hãng tin Bloomberg cho hay.
Suốt mấy tuần qua, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã bàn bạc nhằm đưa cuộc gặp sắp diễn ra giữa lãnh đạo hai nước đạt kết quả tốt nhất. Theo dự kiến, ông Trump và ông Putin sẽ cùng nhau dùng bữa tối vào ngày thứ Bảy bên lề thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina. (Xem tiếp)
"Mục tiêu của chúng tôi là khẳng định sự hiện diện tại eo biển Kerch và biển Azov cũng như chứng minh các chiến hạm của Ukraine có những khả năng nào", hãng thông tấn UNIAN của Ukraine ngày 29/11 dẫn tuyên bố của Tư lệnh hải quân nước này Ihor Voronchenko.
Quan chức hải quân Ukraine khẳng định việc điều tàu chiến đến khu vực Biển Azov trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng là hành động hoàn toàn đúng đắn.
Trước đó, cựu đô đốc hải quân Anh Alan West cũng đề xuất London gửi một trong những tàu chiến Type-45 hiện đại nhất của nước này đến Biển Azov đề hỗ trợ Ukraine đối phó Nga, theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Xem tiếp)
Mỹ đang xem xét một số cách thức mới để kiểm tra lý lịch cũng như các quy định hạn chế khác đối với du học sinh Trung Quốc do quan ngại về gián điệp gia tăng.
Hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ rút ngắn thời hạn visa từ 5 năm xuống còn 1 năm đối với nghiên cứu sinh Trung Quốc thuộc các ngành hàng không, chế tạo robot và sản xuất tiên tiến. Các quan chức Mỹ cho biết mục tiêu là nhằm giảm thiểu nguy cơ bị do thám và đánh cắp tài sản trí tuệ trong những lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, theo Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc việc thanh tra kỹ lưỡng thêm về các học sinh, sinh viên Trung Quốc trước khi họ nhập học tại Mỹ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT