Thế giới 24h: Ông Trump “căng” với bộ trưởng quốc phòng, két tiền Trung Quốc chạm đáy 6 năm

Thảo Mai

17:58 09/01/2017

BizLIVE - Dàn lãnh đạo Samsung bị thẩm vấn vì bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc; Căng thẳng giữa ông Donald Trump và bộ trưởng quốc phòng chỉ định là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 

Thế giới 24h: Ông Trump “căng” với bộ trưởng quốc phòng, két tiền Trung Quốc chạm đáy 6 năm

Ảnh minh họa.

[Infographic] “Hiệu ứng Trump” đảo lộn tỷ giá các đồng tiền

Với tư tưởng bảo hộ “Nước Mỹ trên hết” mà ông Trump ấm ủ, những đồng tiền của các nước có giao dịch thương mại với Mỹ đều gặp khó, bao gồm peso Mexico và nhân dân tệ của Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, ruble của Nga tăng mạnh nhờ những lời ca tụng mà ông Trump dành cho lãnh đạo Điện Kremlin – Tổng thống Nga Vladimir Putin(Xem tiếp)

Dàn lãnh đạo Samsung bị thẩm vấn vì bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc

Trong số các lãnh đạo của Samsung bị công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc triệu tập thẩm vấn có Chủ tịch Samsung Chang Choong Ki và Phó chủ tịch chiến lược doanh nghiệp Choi Gee Sung. 

Hai ông này được yếu cầu có mặt lúc 10 giờ sáng ngày 9/1 với tư cách người làm chứng. Hai ông chưa chịu bất cứ cáo buộc nào, tuy nhiên tình trạng này có thể thay đổi sau phiên thẩm vấn. (Xem tiếp)

Két tiền của Trung Quốc chạm đáy 6 năm

Theo số liệu mới nhất của PBoC, dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng 12/2016 giảm 41 tỷ USD xuống 3.011 tỷ USD, tháng giảm thứ 6 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2011.

Như vậy tính trong cả năm 2016, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm gần 320 tỷ USD, so với mức 513 tỷ USD trong năm 2015. (Xem tiếp)

Người giàu nhất Nhật Bản mất bay 1,4 tỷ USD trong 1 ngày

Chủ tịch Tadashi Yanai của công ty bán lẻ Fast Retailing – sở hữu thương hiệu thời trang Uniqlo – đã đánh mất 1,4 tỷ USD trong ngày thứ Sáu. Nguyên nhân là do công ty này báo doanh số các cửa hàng đã mở trên một năm (same-store sales) giảm trong tháng 12.

Cổ phiếu của Fast Retailing giảm 6,7% phản ứng với thông tin trên, khiến khối tài sản của tỷ phú Nhật Bản cũng giảm xuống chỉ còn 17,7 tỷ USD, Bloomberg thống kê. (Xem tiếp)

Nga sẽ thay Mỹ tại Philippines?

Kể từ khi ông Rodrigo Duterte trở thành Tổng thống Philippines, mối quan hệ giữa Manila và Washington trở nên lạnh nhạt và khó đoán. Ông liên tục đưa ra các phát ngôn gây sốc và chĩa mũi dùi đả kích vào Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn quay sang thắt chặt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và Nga và gần đây đã có các cuộc gặp với lãnh đạo của hai nước trên giữa lúc tiến hành cải tổ chính sách đối ngoại của Philippines. (Xem tiếp)

Bí mật đằng sau việc Nhật Bản gần như loại bỏ tội phạm sử dụng súng

Cảnh sát Nhật hiếm khi sử dụng súng và họ coi trọng võ thuật. Tất cả cảnh sát đều được hi vọng đạt được đai đen môn võ judo. Họ dành nhiều thời gian tập luyện kendo (chiến đấu bằng kiếm tre) hơn là cách sử dụng vũ khí nóng.

"Đối phó với bạo lực là không sử dụng bạo lực. Phải luôn có sự tiết chế. Trong năm 2015, trên toàn quốc, cảnh sát Nhật chỉ phải nổ súng 6 lần'' nhà báo Anthony Berteaux nói. (Xem tiếp)

Căng thẳng giữa ông Donald Trump và bộ trưởng quốc phòng chỉ định

Tướng James Mattis, người đạt được những chiến công hiển hách tại Afghanistan và Iraq không phải là người dễ bị lấn áp. Bộ trưởng quốc phòng tương lai muốn thành lập một ban cộng sự theo ý của ông gồm những người trung kiên.

Tuy nhiên, bộ sậu chính quyền chuyển tiếp của tổng thống tân cử Donald Trump cũng muốn đặt người của họ vào Lầu năm góc. Do vậy, chính quyền mới chưa chính thức hoạt động mà đã xảy ra xung khắc trong nội bộ. (Xem tiếp)

THẢO MAI

Emagazine