Thế giới 24h: Nga cam kết “bảo vệ” Syria,Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Tuấn Việt

18:59 20/04/2017

BizLIVE - Triều Tiên cảnh báo Mỹ về một “cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh”, và nói nước Mỹ không nên “quấy rầy chúng tôi”; Nga cam kết với Syria sẽ không để tái diễn các vụ tấn công của Mỹ nhằm vào các cơ sở quân sự của nước này là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong 24h qua.

Thế giới 24h: Nga cam kết “bảo vệ” Syria,Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Ảnh minh họa.

“Chúng tôi đang xem xét toàn bộ tình trạng của Triều Tiên, cả về vấn đề nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố cũng như những cách thức khác mà chúng tôi có thể gây áp lực để chính thể ở Bình Nhưỡng đối thoại trở lại với chúng tôi, nhưng đối thoại theo một cách khác so với những cuộc đàm phán từng được tổ chức”, ông Tillerson nói với các nhà báo tại Washington.
Cùng ngày, trong chuyến thăm London, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói lựa chọ quân sự phải là một phần trong sức ép của Washington đối với Bình Nhưỡng. “Cho phép Triều Tiên có sức mạnh như vậy không phải là điều mà các quốc gia văn minh có thể cho phép diễn ra”, ông Ryan nói. (Xem tiếp)
"Một Iran không bị kiềm hãm có thể đi vào vết xe đổ của Bắc Hàn", ông Tillerson nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó yêu cầu xem xét thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Tuy nhiên, Mỹ thừa nhận rằng Tehran tuân thủ hiệp định năm 2015. (Xem tiếp)
Ngày 19/4, cố vấn của tổng thống Syria, Buthaina Shaba'an, đã đưa ra thông tin trên khoảng 2 tuần sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở miền Trung Syria để trả đũa một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học bị Mỹ và phương Tây cáo buộc là do quân đội Syria tiến hành tại một thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát thuộc tỉnh Idlib.
Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình al-Mayadeen, bà Buthaina Shaba'an nói: "Nga đã nhấn mạnh với chúng tôi rằng họ sẽ đứng về phía Syria, và chúng tôi hiểu rằng hành động gây hấn này của Mỹ sẽ không được lặp lại". (Xem tiếp)
Ngày hôm qua, Amazon, Facebook, Google, Snap và hơn 150 công ty công nghệ khác đã yêu cầu tòa án liên bang Virginia bãi bỏ nỗ lực gần nhất của Tổng thống Donald Trump nhằm cấm những người tị nạn và du lịch từ nhiều quốc gia Hồi giáo nhập cư.
Trong một bản kiến nghị ngắn gọn tại Tòa án cấp phúc thẩm Mỹ, một loạt các ông lớn của thung lũng Silicon đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh mới của ông Trump, thứ được coi là nỗ lực thứ hai nhằm ngăn cản những người tị nạn và du khách từ các quốc gia Hồi giáo đặt chân vào nước Mỹ, sau khi sắc lệnh đầu tiên đã bị một vị thẩm phán bác bỏ. Các công ty này nhấn mạnh sắc lệnh cấm sẽ gây ra "thiệt hại đáng kể cho các công ty Mỹ, nhân viên của họ, cũng như toàn bộ nền kinh tế ". (Xem tiếp)
Trung Quốc 'hết sức quan ngại' về đe dọa hạt nhân của Triều TiênTriều Tiên khoa trương thê mạnh quốc phòng trong cuộc diễu binh kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Il-sung. Ảnh Reuters
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho phóng viên BBC hay Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử tên lửa và sẽ có cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nếu họ nghĩ Mỹ sắp tấn công.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói Trung Quốc phản đối những lời nói và hành động làm căng thẳng thêm tình hình.
Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ ngày càng gia tăng. (Xem tiếp)
Singapore bước từ hạng nhì lên đồng hạng nhất với Đức trong bảng Xếp hạng Quyền lực Hộ chiếu Toàn cầu 2017 do hãng tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, so sánh passport của 193 nước thành viên Liên hiệp quốc và 6 vùng lãnh thổ, theo xếp hạng mới nhất của tổ chức PassportIndex.
Arton Capital cho biết Singapore ‘lên ngôi’ sau khi Ukraine nới lỏng quy định cấp visa cho những ai mang hộ chiếu Singapore.
Vì vậy, Singapore tăng điểm trong hạng mục ‘được miễn visa’ lên thành 159, sánh bước đồng hạng nhất với Đức. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Emagazine