Thế giới 24h: Mỹ ra dự luật trừng phạt Trung Quốc

Tuấn Việt

19:29 17/03/2017

BizLIVE -

Hai nghị sỹ Mỹ vừa đưa ra một dự luật về việc trừng phạt Trung Quốc liên quan đến các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông là hai trong số các tin thế giới đáng chú ý 24h qua. 

Thế giới 24h: Mỹ ra dự luật trừng phạt Trung Quốc

Ảnh minh họa.


Những nước nào có thể chịu ảnh hưởng từ dự thảo ngân sách mới của Mỹ?

Hôm 16/3, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố dự thảo ngân sách cho năm 2018 với tựa đề “Nước Mỹ trước hết”. Theo đó, ngân sách cho nhiều cơ quan chính phủ và chương trình bị cắt giảm nhằm ưu tiên cho quốc phòng và an ninh.
Các khoản viện trợ cho nước ngoài cũng bị co hẹp, như giảm 28% cho các chương trình quốc tế so với năm tài khóa 2016, bao gồm các chương trình của Bộ Ngoại giao và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Bản dự thảo ngân sách khẳng định sẽ “tập trung hỗ trợ kinh tế và phát triển cho các nước có tầm quan trọng chiến lược lớn nhất đối với Mỹ”, nhưng lại không nêu tên cụ thể nước hay khu vực. (Xem tiếp)
Việc Nhà Trắng tuyên bố chấm dứt chính sách tái cân bằng ở châu Á có thể chỉ là động thái xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm, trong khi vẫn duy trì mức độ quan tâm tới khu vực.
"Cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong mấy tháng qua đều đi theo hướng xóa bỏ các di sản của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama và tên gọi "xoay trục châu Á" cũng nằm trong số đó", Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), Singapore, nhận định khi trao đổi với báo chí về động thái về chính sách đối ngoại mới đây của Washington. (Xem tiếp)
Theo Đài TNHK, hai nghị sỹ Quốc hội Mỹ ngày 16/3 đã đưa ra một dự luật về việc trừng phạt Trung Quốc liên quan đến các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Dự luật trên, do Thượng nghị sỹ Marco Rubio của đảng Cộng hòa và Ben Cardin của đảng Dân chủ đề xuất, sẽ trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc tham gia những hoạt động bất hợp pháp của Bắc Kinh trên 2 vùng biển này. (Xem tiếp)
Hàn Quốc bổ nhiệm thẩm phán mới xét xử vụ án của người thừa kế SamsungPhó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee.
Tòa án Hàn Quốc cho biết đã bổ nhiệm một thẩm phán khác để xét xử vụ tham nhũng của Phó chủ tịch Samsung Jay Y. Lee. Sự thay đổi này được đưa ra sau khi vị thẩm phán trước được cho là có mối liên hệ với một người phụ nữ mà ông Lee bị cáo buộc là đã đưa tiền hối lộ.
Phát ngôn viên của Tòa án Quận Trung tâm Seoul cho biết thẩm phán xét xử vụ án này đã được bổ nhiệm lại sau khi có một yêu cầu từ thẩm phán Lee Young-hoon, chủ tọa phiên điều trần trước xét xử vào ngày 9/3 của ông Jay Lee và bốn cựu và lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Samsung. (Xem tiếp)
Số người Mỹ dừng thanh toán các khoản vay mua xe đang có chiều hướng tăng lên, cho thấy nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính mới.
Lỗ trái phiếu được đảm bảo bằng các khoản cho vay mua ôtô dưới chuẩn (subprime auto loan ABS) đã tăng lên trong vài tháng qua, đó là nhận định của Steven Ricchiuto, kinh tế gia trưởng của Mizuho. Tỷ lệ của các khoản thiệt hại này đã tăng lên 9,1% trong tháng 1/2017, so với mức 7,95% trong tháng 1/2016. (Xem tiếp)
Theo Reuters, cơ quan kiểm sát và quân đội đã tiến hành kiểm tra hơn 700 cơ sở làm bánh tại thủ đô Caracas tuần này, để đảm bảo việc triển khai quy định 90% lượng bột mì phải được làm thành bánh mì ổ, không phải các loại bánh tráng miệng và bánh ngọt đắt tiền hơn.
Đây là động thái mới nhất của chính phủ Venezuela nhằm đối phó với nạn thiếu hụt nhu yếu phẩm trầm trọng tại nước này trong 3 năm qua, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến lạm phát phi mã.
Trong cuộc thanh tra tuần này, hai người đàn ông bị bắt giữ vì tiệm bánh mì của họ sử dụng quá nhiều nguyên liệu để làm các loại bánh mì ngọt, bánh sừng bò nhân thịt nguội và một số sản phẩm khác. (Xem tiếp)
Không phải Trung Quốc, Amazon mới chính là “kẻ cắp” của thị trường lao động Mỹ
Amazon đã từng nói về kế hoạch tạo ra 100.000 việc làm ở Mỹ trong năm tới, nhưng cũng giống như nhiều tuyên bố tạo việc làm khác, con số này chẳng có ý nghĩa gì nếu tách nó khỏi bối cảnh.
Điều mà Amazon đã (vô tình hoặc cố ý) không nhắc đến đó chính là với mỗi 1 việc làm được tạo ra ở Amazon làm triệt tiêu 1-3 việc khác. Điều này còn kinh khủng hơn cả những nhà máy ở Trung Quốc đã làm với thị trường lao động Mỹ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Emagazine