Thế giới 24h: Mỹ gây áp lực với Trung Quốc về việc kiềm chế Triều Tiên

Tuấn Việt

18:55 26/06/2017

BizLIVE - Trung Quốc hiện đang đứng trước sức ép lớn từ Mỹ về việc phải hành động nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier.

Thế giới 24h: Mỹ gây áp lực với Trung Quốc về việc kiềm chế Triều Tiên

Gia đình và bạn bè đưa Otto Warmbier về nơi an nghỉ cuối cùng ở Wyoming, bang Ohio, ngày 22/6. Ảnh: Reuters.

Hãng tin này nói rằng, nhờ cuộc cải cách kinh tế do Đặng Tiểu Bình khởi xướng hồi cuối thập niên 1970 mở ra tiến trình công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng, sự “thần kỳ kinh tế” của đất nước đông dân nhất thế giới được dự báo vẫn sẽ tiếp tục.
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng lên vị trí 64 trên 166 quốc gia được xếp hạng trên thế giới trong thời gian từ nay đến năm 2022. Vào năm 1992, Trung Quốc xếp thứ 133 thế giới về phương diện này, ngang hàng với Haiti, với hơn một nửa dân số sống dưới mức 2 USD/ngày. (Xem tiếp)
Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên một lần nữa leo thang vì cái chết của sinh viên Mỹ 22 tuổi Otto Warmbier hôm 19/6. Sau 17 tháng bị giam giữ ở Triều Tiên, Warmbier được phóng thích trong tình trạng hôn mê và qua đời tại Mỹ.
Warmbier tới Triều Tiên theo một tour du lịch hồi năm ngoái, bị bắt và kết án 15 năm tù khổ sai với cáo buộc "âm mưu lật đổ chính quyền" sau khi anh thừa nhận lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền tại khu vực dành cho nhân viên thuộc một khách sạn ở Bình Nhưỡng.
Cái chết của Warmbier đã khiến Washington gia tăng thúc ép Bắc Kinh cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng, kêu gọi trừng phạt các công ty làm ăn với Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc lại không muốn bị nhìn nhận quy phục trước sức ép từ Mỹ, theo South China Morning Post. (Xem tiếp)
Theo lời Tổng thống Ukraine, dự án đường ống dẫn khí đốt không theo đuổi mục đích kinh tế hay năng lượng. Mà với sự giúp đỡ của "Dòng chảy phương Bắc-2", Nga trước hết muốn tước đoạt của Kiev 2 tỷ USD mà Ukraine cần nhận được từ việc trung chuyển khí đốt, ông Poroshenko tuyên bố.
"Đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng với Ukraine mà Nga đang tính toán", — nhà lãnh đạo Ukraine nhận định.
Theo quan điểm của ông ta, Moscow muốn trả thù Kiev sau phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm ủng hộ Naftogaz Ukraine. (Xem tiếp)
Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Nga dự kiến tổ chức tiệc chia tay cho ông Sergey Kislyak vào ngày 11/7, BuzzFeed dẫn ba nguồn tin giấu tên am hiểu sự kiện cho biết. Bữa tiệc được cho là sẽ diễn ra tại khách sạn St. Regis, cách Nhà Trắng chỉ hai tòa nhà.
Ông Kislyak làm đại sứ Nga tại Mỹ từ năm 2008. Trước khi báo đưa tin này, có thông tin ông Kislyak, 66 tuổi, sẽ được giao chức vụ khác, có thể làm việc tại Liên Hợp Quốc. Nếu được xác nhận, việc ông trở về Nga sẽ chấm dứt 10 năm ông làm đại sứ tại Mỹ. Nga chưa phản hồi thông tin về ông Kislyak.  (Xem tiếp)
Hãng sản xuất túi khí ôtô lớn nhất thế giới phá sảnTakata phá sản do sức ép nợ nần quá lớn từ việc phải thu hồi hàng triệu túi khí ôtô. Ảnh: ABC.
Theo hãng tin Bloomberg, Takata phá sản do sức ép nợ nần quá lớn từ việc phải thu hồi hàng triệu túi khí ôtô sau khi túi khí do hãng sản xuất bị cho là có liên quan tới nhiều cái chết của người dùng ôtô.
Đơn xin bảo hộ phá sản của Takata và các công ty con đã được nộp lên tòa án ở bang Delaware, Mỹ và ở Tokyo. Theo Chương 11 Luật Phá sản của Mỹ, Takata có số nghĩa vụ nợ hơn 10 tỷ USD, bao gồm tiền bồi thường cho các hãng sản xuất ôtô Honda, Toyota, và người tiêu dùng thực hiện các vụ kiện tập thể đối với công ty. (Xem tiếp)
Quân đội Israel tấn công vị trí của pháo binh và xe tải với đạn dược của Syria. Trước đó một số đạn pháo của Syria đã bùng nổ trong vùng Cao nguyên Golan nằm dưới kiểm soát của Israel, cơ quan báo chí của quân đội Syria cho biết.
Bên Israel không có người thiệt mạng. Người ta không báo cáo về kết quả của tấn công đáp trả.
Sputnik nhận một tuyên bố của chỉ huy quân đội Syria rằng "Israel lại tiếp tục xâm lược và tấn công một trong những vị trí của chúng tôi". (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE - Gặp gỡ