Thế giới 24h: Giữa scandal tiết lộ thông tin mật với Nga, Trump bị Đảng Dân chủ yêu cầu luận tội

Tuấn Việt

18:09 17/05/2017

BizLIVE -

Một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ phản ứng gay gắt trước việc tổng thống Mỹ sa thải giám đốc FBI James Comey, cho rằng điều này đã tạo nên khó khăn trong cuộc điều tra có liên quan tới Nga và kêu gọi luận tội Trump ở Hạ viện.

 

Thế giới 24h: Giữa scandal tiết lộ thông tin mật với Nga, Trump bị Đảng Dân chủ yêu cầu luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ từng trực tiếp yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey dừng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
 "Tôi hy vọng ông có thể đồng ý cho qua chuyện này, bỏ qua cho Flynn", New York Times hôm 16/5 dẫn văn bản ghi nhớ cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) viết ngay sau cuộc gặp Tổng thống hồi tháng hai. "Ông ấy là một người tốt".
Ông Comey không đáp lại yêu cầu mà chỉ nói: "Tôi đồng ý ông ấy là người tốt", theo bản ghi chép. Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi ông Flynn từ chức. (Xem tiếp)
Ngày 16/5, Hạ nghị sĩ Al Green thuộc đảng Dân chủ khẳng định "việc Trump sa thải giám đốc FBI đã tạo nên khó khăn trong cuộc điều tra có liên quan tới Nga... Chúng ta cần luận tội tổng thống vào thời điểm này".
Theo For News, hàng loạt thành viên khác của đảng Dân chủ, trong đó có Nghị sĩ Maxine Waters, D-Calif, John Yarmuth... đều cho rằng quyết định luận tội Tổng thống Trump đang được cân nhắc.
"Tôi từng nói ông Trump chỉ mang đến sự luận tội thôi, giờ thì đúng là như vậy", Nghị sĩ Waters nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko đã đưa quyết định của Hội đồng Bảo an và Quốc phòng (NSDC) về việc mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân của Nga bị trừng phạt vào hoạt động, cũng chính bằng sắc lệnh này đã gia hạn lệnh trừng phạt,như nội dung sắc lệnh của tổng thống công bố trên website hôm thứ Ba.
Trước đó, báo chí Ukraine thông báo rằng hồi tháng 4 chính phủ đã đề xuất NSDC mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga. (Xem tiếp)
Nga bị tố tấn công website của tổng thống Ukraine để trả đũaCông ty mạng Yandex của Nga được cho là bị ảnh hưởng nặng nề từ sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko. REUTERS
Ukraine cáo buộc Nga tiến hành một cuộc tấn công mạng có tổ chức nhằm vào website của Tổng thống Petro Poroshenko.
Phía Ukraine cho rằng hành động trên của Moscow là để trả đũa quyết định của Kiev trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số doanh nghiệp internet lớn của Nga.
“Chúng tôi đã chứng kiến phản ứng của Nga đối với sắc lệnh của tổng thống liên quan đến việc chặn các mạng truyền thông xã hội của Nga. Website của tổng thống bị ảnh hưởng từ một cuộc tấn công có tổ chức”, Reuters dẫn lời Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Dmytro Shymkiv cho biết ngày 17/5. (Xem tiếp)
Trước việc Triều Tiên tiến hành thử tên lửa mới, bất chấp những cảnh báo cứng rắn của Mỹ và các đồng minh, Tổng thống Mỹ hôm cuối tuần chỉ lên án và kêu gọi các nước "áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn". Tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 700 km rồi rơi xuống biển Nhật Bản.
"Ông Trump nhiều khả năng đã xuống thang vì nhận ra cái giá của xung đột quân sự với Triều Tiên là rất lớn. Nó tiềm ẩn khả năng rơi khỏi tầm kiểm soát theo dạng xoắn ốc, rủi ro với Mỹ và đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản là không thể tưởng tượng nổi", ông Karl Friedhoff, nghiên cứu sinh tại Hội đồng các vấn đề quốc tế Chicago, Mỹ, đánh giá khi trao đổi với  báo giới. (Xem tiếp)
Nền kinh tế thứ 3 thế giới Nhật Bản nổi tiếng về thái độ làm việc nghiêm túc, nhưng chính quyền Tokyo lại đang buộc các công ty phải giảm giờ làm cho nhân viên trước tình hình dân số già hóa nhanh chóng còn người lao động thì không có hứng thú để sinh thêm con.
Điều tương tự có lẽ cũng đang xảy ra với Hàn Quốc khi số giờ làm việc của người dân nước này thuộc hàng cao nhất Châu Á, vượt qua cả Nhật Bản. Văn hóa làm việc nhận mọi mệnh lệnh từ cấp trên và tận tụy làm đến tối muộn hay cả ngày nghỉ khiến xã hội Hàn Quốc đang lâm vào lối mòn của Nhật Bản. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

BizLIVE Gặp gỡ